Toán 8 Giải phương trình ẩn x

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
từ câu a đã suy ra không tồn tại a thỏa mãn rồi mà bạn. bạn check lại đề với ạ
A ơi pt đó có nghiệm a=4,a=-3 mà a,,
Cho pt ẩn x : [tex]x^3-x(a^2-a+7)-3(a^2-a-2)=0[/tex]
a, Tìm a với x=-2
b, với a đã tìm, tìm các nghiệm còn lại của pt

Giúp mình câu b

_______
Bạn thay a=4 hoặc a=-3 vào phương trình ban đầu,
Ta sẽ có pt :
$x^3-19x-30=0$
Chắc chắn có 1 nghiệm là x=-2 rồi nên bạn tách nghiệm đó ra trước (tách nhân tử x+2)
Và sau khj tách được rồi sẽ thành ptr bậc 2, sẽ tính đc 2 nghiệm còn lại là x=5 và x=-3 nhé,,
 

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương
A ơi pt đó có nghiệm a=4,a=-3 mà a,,


_______
Bạn thay a=4 hoặc a=-3 vào phương trình ban đầu,
Ta sẽ có pt :
$x^3-19x-30=0$
Chắc chắn có 1 nghiệm là x=-2 rồi nên bạn tách nghiệm đó ra trước (tách nhân tử x+2)
Và sau khj tách được rồi sẽ thành ptr bậc 2, sẽ tính đc 2 nghiệm còn lại là x=5 và x=-3 nhé,,
a=-3 không tách được à bạn ?
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
a=-3 không tách được à bạn ?
T chưa hiểu ý bạn lắm,,@@,,
Câu a khj thay x=-2 vào phương trình ban đầu ta đc $-a^2+a+12=0$
Và bạn tìm ra nghiệm a=-3 và a=4 rồi nhỉ,,
Tới câu b, bn thay a=4 hay a=-3 đều được vì phương trình khj thay xong nó như nhau cả,,
đều là $x^3-19x-30=0$ đến đây bạn muốn tách nghiệm nào trước cũng được,
Cơ mà đề bài cho ptr có nghiệm x=-2 nên ta tách nó trước cho dễ á,,
$x^3-19x-30=0<=>(x+2)(x^2-2x-15)=0$
 
  • Like
Reactions: Uyên_1509
Top Bottom