giải phương trình, ai giúp em với, cần gấp lắm

L

linus1803

Ta có phương trình :
untitled4.700x0.jpg

Đầu tiên ta đặt điều kiện để
5.jpg
có nghĩa. Tương đương với :
untitled445.700x0.jpg

Mặt khác ta có :
untitled2421412.700x0.jpg

Đặt
212321.jpg

Điều kiện t phải dương. Và ta có pt viết lại là :
untitled1213213.700x0.jpg

Sau đó bạn tự giải nhé.
 
D

daodung28

mình có cách giải khác
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2x+2\sqrt{x^2-1}}=\frac{9}{2}(x-1)\sqrt{x-1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+1+2\sqrt{x^2-1}+x-1}=\frac{9}{2}x\sqrt{x-1}-\frac{9}{2}\sqrt{x-1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt{x+1}+2\sqrt{x-1}=9x\sqrt{x-1}-9\sqrt{x-1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt{x+1}=\sqrt{x-1}(9x-11)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4(x+1)=(x-1)(9x-11)^2[/TEX]
và [TEX] x\geq \frac{11}{9}[/TEX]
sau đó giải phương trình bậc 3 bằng cách nhẩm nghiệm
 
Last edited by a moderator:
L

linus1803

Tùy bạn thôi. Nhưng pt bậc 3 là phương trình không dễ giải. Mình nghĩ bạn nên làm theo phương án khác.
 
Top Bottom