Toán 10 Giải phương trình $(4x^2+1)x+(x-3)\sqrt{5-2x}=0$

linnhkhannh

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
38
19
71
22

rsewt

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2017
129
62
46
22
Nghệ An
2,
đk[tex]x\geq m-2[/tex]
và x[tex]\leq[/tex]m
D=[tex]\left [ m-2;m \right ][/tex]
để biểu thức xác định trên (0,1)
thì m-2[tex]\leq 0[/tex]
và m[tex]\geq 1[/tex]
[tex]\Rightarrow 1\leq m\leq 2[/tex]
 
  • Like
Reactions: linnhkhannh

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
câu 1. giải
(4[tex]x^{2}[/tex] + 1 )x + (x-3)[tex]\sqrt{5-2x}[/tex] = 0
[tex]DKXD:x\leq \frac{5}{2}[/tex]
[tex](4x^2+1)x+(x-3)\sqrt{5-2x}=0\\\Leftrightarrow 4x^3+x=(3-x)\sqrt{5-2x}\\\Leftrightarrow 8x^3+2x=(6-2x)\sqrt{5-2x}\\\Leftrightarrow (2x)^3+2x=(\sqrt{5-2x})^3+\sqrt{5-2x}\\\Leftrightarrow (2x-\sqrt{5-2x})(4x^2+2x\sqrt{5-2x}+5-2x+1)=0\\\Leftrightarrow 2x-\sqrt{5-2x}=0(vì:4x^2+2x\sqrt{5-2x}+5-2x+1>0) \\\Leftrightarrow 2x=\sqrt{5-2x}\\\Leftrightarrow ...[/tex]
 

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí
[tex]DKXD:x\leq \frac{5}{2}[/tex]
[tex](4x^2+1)x+(x-3)\sqrt{5-2x}=0\\\Leftrightarrow 4x^3+x=(3-x)\sqrt{5-2x}\\\Leftrightarrow 8x^3+2x=(6-2x)\sqrt{5-2x}\\\Leftrightarrow (2x)^3+2x=(\sqrt{5-2x})^3+\sqrt{5-2x}\\\Leftrightarrow (2x-\sqrt{5-2x})(4x^2+2x\sqrt{5-2x}+5-2x+1)=0\\\Leftrightarrow 2x-\sqrt{5-2x}=0(vì:4x^2+2x\sqrt{5-2x}+5-2x+1>0) \\\Leftrightarrow 2x=\sqrt{5-2x}\\\Leftrightarrow ...[/tex]
Tới kia dùng hàm đơn điệu là xong.
Cần chi khai triển nữa

@Ann Lee : Dùng hàm đơn điệu thì bạn @Phuong Vi không hiểu được đâu bạn à. Theo chương trình sách giáo khoa thì đến lớp 10 vẫn chưa học về hàm đơn điệu.
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
Đang đơn giản mà tự dưng khó hiểu. Tóm lại là hàm đơn điệu là gì, hay là mình tính như bình thường kiểu chuyển dấu rồi bình phương cho mất căn sau đó giải phương trình bật hai
 

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
Nếu chưa học đến thì sau khi lên lớp 12 sẽ học thôi bạn. Hàm đơn điệu là hàm ứng với mỗi gt của x chỉ tồn tại duy nhất 1 gt của y và ngược lại. Đại khái là vậy
 

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
Thấy tên đề bài toán 10 nên não chỉ nghĩ mấy cái dễ dễ à
 
  • Like
Reactions: Link <3

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
câu 1. giải
(4[tex]x^{2}[/tex] + 1 )x + (x-3)[tex]\sqrt{5-2x}[/tex] = 0

câu 2. tìm m để biểu thức
[tex]\sqrt{x-m+2}[/tex] + [tex]\sqrt{m-x}[/tex] xác định trên (0,1)
cx ko hẳn t cx mới học lớp 10 ..t ko bik mấy cái của 12 đâu ...nhưng pt này thì bấm máy tính ra nghiệm xong liên hợp thoi
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn
Top Bottom