Toán 8 Giải phương trình |3x-1| - |2x+5|=4

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$\left | 3x - 1 \right | + \left | 2x+5 \right | = 4$
+ Trường hợp 1: $x \leq - \dfrac{5}{2} \Rightarrow \left | 2x+5 \right | = -2x-5, \ \left | 3x-1 \right | = 1-3x $
Ta có phương trình $1-3x-2x-5=4 \Leftrightarrow x = - \dfrac{8}{5}$ (loại)
+ Trường hợp 2: $- \dfrac{5}{2} < x < \dfrac{1}{3} \Rightarrow \left | 2x+5 \right | = 2x+5, \ \left | 3x-1 \right | = 1-3x $
Ta có phương trình $1-3x+2x+5=4 \Leftrightarrow x = .......$
+ Trường hợp 3: $x \geq \dfrac{1}{3} \Rightarrow \left | 2x+5 \right | = 2x+5, \ \left | 3x-1 \right | = 3x -1$
Ta có phương trình $3x-1+2x+5=4 \Leftrightarrow x = ......$
Kết luận:.........
 

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
$\left | 3x - 1 \right | + \left | 2x+5 \right | = 4$
+ Trường hợp 1: $x \leq - \dfrac{5}{2} \Rightarrow \left | 2x+5 \right | = -2x-5, \ \left | 3x-1 \right | = 1-3x $
Ta có phương trình $1-3x-2x-5=4 \Leftrightarrow x = - \dfrac{8}{5}$ (loại)
+ Trường hợp 2: $- \dfrac{5}{2} < x < \dfrac{1}{3} \Rightarrow \left | 2x+5 \right | = 2x+5, \ \left | 3x-1 \right | = 1-3x $
Ta có phương trình $1-3x+2x+5=4 \Leftrightarrow x = .......$
+ Trường hợp 3: $x \geq \dfrac{1}{3} \Rightarrow \left | 2x+5 \right | = 2x+5, \ \left | 3x-1 \right | = 3x -1$
Ta có phương trình $3x-1+2x+5=4 \Leftrightarrow x = ......$
Kết luận:.........
@HUY Quang Mai
vô xem đi này
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
/3x-1/ - /2x+5/=4
/x^2 -5x+6/=x^2+x-24
/x-3/ + /5-2x/=10
cần gấp
@Blue Plus
3x-1=0 => 3x=1 => x=1/3
2x+5=0 2x=-5 x=-5/2
*với x<-5/2
=> -(3x-1)+(2x+5)=4
=> -3x+1+2x+5=4
=> -x=-2 => x=2
*với -5/2<=x<1/3
=> -(3x-1)-(2x+5)=4
=> -3x+1-2x-5=4
=> -5x-4=4 => -5x=8
=> x=-8/5
*với x>=1/3
=> 3x-1-2x-5=4
=> x-6=4 => x=10
vậy...
b, => hoặc x^2-5x+6=x^2+x-24
=> -6x=-30 => x=5
hoặc x^2-5x+6=-x^2-x+24
=> 2x^2-4x-18=0
=> x^2-2x-9=0
=> (x-1)^2=10 => ...
c,|x-3|+|2x-5|=10
có: x-3=0 => x=3
2x-5=0 => 2x=5 => x=5/2
*với x<5/2
=> -(x-3)-(2x-5)=10
=> -x+3-2x+5=10
=>...
*với 5/2<=x<3
=> (x-3)-(2x-5)=10
=>...
*với x>=3
=> (x-3)+(2x-5)=10
=>...
 
Top Bottom