Toán 8 Giải phương trình: $(2x^2-3x-1)^2-2(x^2-3x+5)-16=0$

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
a) Đặt [TEX]2x^2-3x-1=a[/TEX]
Ta có [TEX]a^2-2a-28=0[/TEX]
Giải tìm a rồi đưa về phương trình x bậc hai.
b) [tex]125x^3-(2x+1)^3-(3x-1)^3=0\Leftrightarrow (5x)^3+(-2x-1)^3+(-3x+1)^3=0[/tex]
Đặt a=5x
b=-2x-1
c=-3x+1
Suy ra a+b+c=0
Ta có [TEX]a^3+b^3+c^3=0[/TEX]
Lại có [TEX]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0[/TEX]
[tex]\Rightarrow 3abc=0\Rightarrow a=0[/tex] hoặc [TEX]b=0[/TEX] hoặc[TEX]c=0[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow x=0[/tex] hoặc [TEX]x=\dfrac{-1}{2}[/TEX] hoặc [TEX]x=\dfrac{1}{3}[/TEX]
c) Đặt tương tự phần b
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
 
Top Bottom