Toán 11 Giải phương trình $(1+\sin x)(1-2\sin x)+2(1+2\sin x)\cos x=0$

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]1-2sin^2x-sinx+2cosx+4sinxcosx=0<=>cos2x-sinx+2cosx+2sin2x=0<=>3(cos2x+cosx)-(cos2x-cosx)+3(sin2x-sinx)+sin2x+sinx=0<=>6cos\frac{3x}{2}cos\frac{x}{2}+2sin\frac{3x}{2}sin\frac{x}{2}+6cos\frac{3x}{2}sin\frac{x}{2}+2sin\frac{3x}{2}cos\frac{x}{2}=0<=>(sin\frac{x}{2}+cos\frac{x}{2})(sin\frac{3x}{2}+3cos\frac{3x}{2})=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Góp cách khác nghĩ ra hồi sáng:
pt $\iff \cos 2x - \sin x + 2 \cos x + 2 \sin 2x = 0$
$\iff \cos 2x - \cos(\dfrac{\pi}2 - x) + 2 \sin 2x + 2 \sin(\dfrac{\pi}2 - x) = 0$
$\iff -2\sin (\dfrac{x}2 + \dfrac{\pi}4) \sin (\dfrac{3x}2 - \dfrac{\pi}4) + 4\sin (\dfrac{x}2 + \dfrac{\pi}4) \cos (\dfrac{3x}2 - \dfrac{\pi}4) = 0$
$\iff \sin(\dfrac{x}2 + \dfrac{\pi}4) = 0 \vee \tan(\dfrac{3x}2 - \dfrac{\pi}4) = \dfrac12$...
 
Top Bottom