Toán 9 Giải phương tờ rình

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Giải pt : [tex]á[/tex] [tex]\sqrt{5x-6}+\sqrt{10-3x}=2x^2-x-2[/tex]
Mình tìm được 1 nghiệm là = 2
Các bạn giải hộ mình theo phương pháp "Liên Hợp" với ạ
[tex]<=> \sqrt{5x-6}-2+\sqrt{10-3x}-2=2x^{2}-x-6 <=> \frac{5x-6-4}{\sqrt{5x-6}+2}+\frac{10-3x-4}{\sqrt{10-3x}+2}=(2x+3)(x-2)[/tex]
TH1: x=2
TH2: Vế còn lại đánh giá vô nghiệm thì toi chưa ra hehe :)
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[tex]<=> \sqrt{5x-6}-2+\sqrt{10-3x}-2=2x^{2}-x-6 <=> \frac{5x-6-4}{\sqrt{5x-6}+2}+\frac{10-3x-4}{\sqrt{10-3x}+2}=(2x+3)(x-2)[/tex]
TH1: x=2
TH2: Vế còn lại đánh giá vô nghiệm thì toi chưa ra hehe :)
Nghiệm kép x=2 đấy nhé, ko phải nghiệm đơn đâu! Liên hợp sao cho có nhân tử (x-2)^2
Mình nghĩ liên hợp vậy mới đúng:
Cái căn đầu với 1,25 x - 1/2, cái căn sau vs -0,75x + 3,5. Nếu bạn liên hợp vậy chắc sẽ ra đc nhân tử (x-2)^2
Muốn gọn thì nhân 2 vế của pt với 4 rồi liên hợp!
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Nghiệm kép x=2 đấy nhé, ko phải nghiệm đơn đâu! Liên hợp sao cho có nhân tử (x-2)^2
Mình nghĩ liên hợp vậy mới đúng:
Cái căn đầu với 1,25 x - 1/2, cái căn sau vs -0,75x + 3,5. Nếu bạn liên hợp vậy chắc sẽ ra đc nhân tử (x-2)^2
Muốn gọn thì nhân 2 vế của pt với 4 rồi liên hợp!
nghiệm đơn nha bạn. Bạn trình bày rõ ra chứ mình không hiểu ý bạn !
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Đâu, mình nhập vào Table thấy nó luôn âm ak,
Chắc chắn là nghiệm kép x =2
Mà sao bạn biết là nghiệm đơn!
thử 2 vào cái mình tô xanh không phải nghiệm => pt duy nhất nghiẹm đơn 2. Nếu nghiệm kép thì thử vào đấy sẽ luôn ra chứ không phải là không solve đc
[tex]<=> \sqrt{5x-6}-2+\sqrt{10-3x}-2=2x^{2}-x-6 <=> \frac{5x-6-4}{\sqrt{5x-6}+2}+\[COLOR=#0000ff]frac{10-3x-4}{\sqrt{10-3x}+2}=(2x+3)(x-2)[/COLOR][/tex]
TH1: x=2
TH2: Vế còn lại đánh giá vô nghiệm thì toi chưa ra hehe :)
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
thử 2 vào cái mình tô xanh không phải nghiệm => pt duy nhất nghiẹm đơn 2. Nếu nghiệm kép thì thử vào đấy sẽ luôn ra chứ không phải là không solve đc
Liên hợp 2 căn lại chắc gọn hơn đó bạn, do khi thay x=2 vào, gtri của chúng đều =2
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Liên hợp 2 căn lại chắc gọn hơn đó bạn, do khi thay x=2 vào, gtri của chúng đều =2
Ai chả biết nghiệm là 2. thế sau khi liên hợp 2 căn đấy bạn định đánh giá mẫu của chúng kiểu gì trong khi dưới mẫu là phép trừ của 2 căn? Chả lẽ bạn tính dùng hàm số đánh giá trong khi cách đấy lên cấp 3 mới được đào tạo kĩ?
Phải dùng cách đơn giản nhưng tối giản nhất chứ nhỉ? làm cho mẫu thành phép cộng 2 căn và đánh giá vế còn lại để suy ra pt vô nghiệm không ổn hơn à??
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom