đặt [tex]\sqrt[]{2x+1} =t [/tex] t>=0
[tex]\Leftrightarrow t^2=2x+1\Rightarrow \frac{t^2-1}{2} [/tex]
thay vào pt dã cho ta có:
[tex]t^4-8t^2+4t+11=0[/tex]
[tex] (t+1)(t^3-t^2-7t+11)[/tex]=0
t=-1 loại và 1 nghiệm vo ti
khi chuyển vế BP như bạn gì bên trên thì pt phải tương đương với [TEX]x^2[/TEX]-3x+1<0và 2x+1=([TEX]x^2[/TEX]-3x+1)^2
ko nhất thiết phải tìm ĐK để căn thức có nghĩa mà chỉ cần như trên thui.
khi chuyển vế BP như bạn gì bên trên thì pt phải tương đương với [TEX]x^2[/TEX]-3x+1<0và 2x+1=([TEX]x^2[/TEX]-3x+1)^2
ko nhất thiết phải tìm ĐK để căn thức có nghĩa mà chỉ cần như trên thui.
uh cô giáo tớ cũng dạy như này nhưng tớ lại nghĩ là cái DK căn thức có nghĩa mới là cần thiết hơn còn cái điều kiện kia chỉ cần khi bình phương 2 vế thôi
uh cô giáo tớ cũng dạy như này nhưng tớ lại nghĩ là cái DK căn thức có nghĩa mới là cần thiết hơn còn cái điều kiện kia chỉ cần khi bình phương 2 vế thôi
[TEX]x^2 - 3x +1 > 0[/TEX] là điều kiện để bình phương.
khi bình phương lên ta đc:
[TEX]2x+1=(x^2-3x+1)^2 >0[/TEX]
do đó căn thức có nghĩa, ko cần xét điều kiện để căn thức có nghĩa kia nữa