giải phươg trình vô tỉ

R

rocky1208

1. [TEX]\sqrt{x}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x+1}[/TEX] - [TEX]\sqrt{x^2 + x}[/TEX] =1

2.[TEX]\sqrt{3-x}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x+1}[/TEX] - 4[TEX]\sqrt{4x-x^2-3}[/TEX] = -2


1/ ĐK: [TEX]x\geq 0[/TEX]
[TEX]\sqrt x + sqrt{x+1}= \sqrt{x^2+1}+1[/TEX]
Cả hai vế đều dương, nên bình phương 2 vế pt ta được:
[TEX]\Rightarrow x + x+1 +2\sqrt{x^2+x} = x^2+x + 1 + 2\sqrt{x^2+x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2x+1 = x^2+x+1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2-x=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left[\begin{x=0}\\{x = 1} [/TEX]
(Thoả mãn đk)

2/ câu này có vẻ sai đề. Nếu [TEX]\sqrt {x+1}[/TEX] đổi thành [TEX]\sqrt {x-1}[/TEX] thì có vẻ đúng hơn.
(xem lại dùm đề hộ phát)
 
Last edited by a moderator:
B

buivanbao123

1)
Đặt u=$\sqrt{x}$
v=$\sqrt{x+1}$
pt<=> u+v-uv-1=0
<=> (u-1)(1-v)=0
Nhóm nhân tử và tay vô giải sẽ tìm được
 
R

rocky1208

1)
Đặt u=$\sqrt{x}$
v=$\sqrt{x+1}$
pt<=> u+v-uv-1=0
<=> (u-1)(1-v)=0
Nhóm nhân tử và tay vô giải sẽ tìm được

Nếu làm cách này thì đặt nhân tử chung luôn. Bước đặt ẩn phụ hơi thừa.

Đặt u=$\sqrt{3-x} + \sqrt{x+1}$
Rồi thay vô sẽ ra
Đặt [TEX]u=\sqrt{3-x} + \sqrt{x+1}[/TEX] thì rút [TEX]\sqrt{4x-x^2-3}[/TEX] theo u bằng cách nào?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom