giai ho mjnh baj nay vs:
x binhph+ x bjnhph /(x+1)bjnh ph=3
[TEX]x^2+\frac{x^2}{[x+1]^2}=3[/TEX]
CHÚ Ý LATEX
[tex]{x}^{2}+{\left(\frac{x}{x+1} \right)}^{2}=3\Leftrightarrow {x}^{2}+{\left(1-\frac{1}{x+1} \right)}^{2}=3\Leftrightarrow {x}^{2}+\frac{1}{{\left(x+1 \right)}^{2}}-\frac{2}{x+1}=2\Leftrightarrow {\left(x+\frac{1}{x+1} \right)}^{2}-\frac{2x}{x+1}-\frac{2}{x+1}=2\Leftrightarrow {\left(x+\frac{1}{x+1} \right)}^{2} =4\Leftrightarrow x+\frac{1}{x+1} =2[/tex] hoặc [tex]x+\frac{1}{x+1} =-2[/tex]
đến đây bạn giả nốt. Hoặc cũng có thể bạn thêm 1 vào 2 vế và đưa về [tex] {\left(x+\frac{1}{x+1} \right)}^{2} =4[/tex] cũng dễ thôi
ngoài ra bạn cũng có thể đặt [tex]\frac{x}{x+1} =y[/tex] và đưa về hệ đối xứng.