Giai nhanh mot bai toan hoa hoc

H

hoangsa_263

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

"Một phôi bào Sắt có khối lượng m để lâu ngoài không khí bị oxi hóa thành hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 có khối lượng 12g. Cho A tan hoàn toàn trong HNO3 sinh ra 2,24 lít khí NO duy nhất (ở điều kiện tiêu chuẩn). Viết phương trình phản ứng và tính m?"
Giải

Ta chỉ cần lập một phương trình duy nhất như sau:
Gọi m là khối lượng phôi thép ban đầu ta có

(m/56)*3 = (12-m)*2/16 + 2.24*3/22.4

Giải phương trình trên ta được m= 10.8 g
 
V

vuchicuong92

bạn hãy giải thích cách giải của mình
còn cách c ủa tôi thì viết 2 pt 1 là sắt tác dụng acid và 1 là sắt 3 tác dụng acid bấm hệ và giải
 
C

clovereat

-cách nữa nhé, bấm máy nhanh thui, viết ra thì dài.Chuyển tất chỗ sắt 3 lúc sau thành Fe2O3:
(2.24/22.4*3:2*16+12)/160*2*56=10.08.
- Cách này dài hơn tí :
coi hỗn hợp Oxit sắt kia gồm Fe và O, có hệ:
+56x+16y=12
+3X-2y=2.24/22.4*3.
Giải ra có x.56=10.08
 
L

liusuthong

-cách nữa nhé, bấm máy nhanh thui, viết ra thì dài.Chuyển tất chỗ sắt 3 lúc sau thành Fe2O3:
(2.24/22.4*3:2*16+12)/160*2*56=10.08.
- Cách này dài hơn tí :
coi hỗn hợp Oxit sắt kia gồm Fe và O, có hệ:
+56x+16y=12
+3X-2y=2.24/22.4*3.
Giải ra có x.56=10.08
hay quá !
mà không giải thích thì cũng chịu.
hay giải thích cách giải đi bạn ơi
 
L

linh_hung_yen

"Một phôi bào Sắt có khối lượng m để lâu ngoài không khí bị oxi hóa thành hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 có khối lượng 12g. Cho A tan hoàn toàn trong HNO3 sinh ra 2,24 lít khí NO duy nhất (ở điều kiện tiêu chuẩn). Viết phương trình phản ứng và tính m?"
Giải

Ta chỉ cần lập một phương trình duy nhất như sau:
Gọi m là khối lượng phôi thép ban đầu ta có

(m/56)*3 = (12-m)*2/16 + 2.24*3/22.4

Giải phương trình trên ta được m= 10.8 g
mình cũng góp vui na
quy đổi A gồm Fe và FeO
Fe------->Fe3++3e
x.......................3x...................................N5++3e------------->N2+
Fe2+----->Fe3++1e..........................................0,3.................0,1
y.........................y
hệ:
56x+72y=12
3x+y=0,3
\Rightarrowx=....,y=.....\Rightarrowm=.....:khi (29)::khi (59):
 
H

hoahong39

"Một phôi bào Sắt có khối lượng m để lâu ngoài không khí bị oxi hóa thành hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 có khối lượng 12g. Cho A tan hoàn toàn trong HNO3 sinh ra 2,24 lít khí NO duy nhất (ở điều kiện tiêu chuẩn). Viết phương trình phản ứng và tính m?"
Giải

Ta chỉ cần lập một phương trình duy nhất như sau:
Gọi m là khối lượng phôi thép ban đầu ta có

(m/56)*3 = (12-m)*2/16 + 2.24*3/22.4

Giải phương trình trên ta được m= 10.8 g
có thể theo hướng này:
FE -FE+3 + 3e
m/56............3*m/56
O2 +4e ----->2O2-
(12-m)/32.............4((12-m)/32)
N+5 +3e------>N+2
...........0,1*3.......0,1mol
theo bảo toàn e từ đó suy ra enhan=echo(bạn tu tim dáp so)
 
C

clovereat

hay quá !
mà không giải thích thì cũng chịu.
hay giải thích cách giải đi bạn ơi
Cách 1 nhé: Từ phoi bào sắt=> hỗn hợp oxit sắt, sau đó hỗn hợp đó chuyển lên sắt 3 tất khi cho vào HNO3. Số mol e mà hỗn hợp sắt nhường đi bằng số mol mà N+5 nhận vào thành NO=>nếu coi k fai N+5 nhận mà là Oxi nhận e thì tính đc số mol Oxi. Khi đó,không fai hỗn hợp sắt chuyển về Fe(NO3)3 mà là chuyển về Fe2O3. Từ đó tính đc số mol Fe...
 
C

clovereat

Còn cách 2 như mấy bạn kia làm. Cách 2 sử dụng đc trong nhiều trg hợp hơn, bao gồm cả hỗn hợp Fe và S^^
 
M

mai_s2a3_93

cái công thức í có trong 16 bộ đề trắc nghiệm....................cũng nhanh..ai thik thì mua xem cũng đc...
 
Top Bottom