giải nhanh giúp mình với

T

toanhocvuive

Giải
[TEX]3\sqrt{x-2}-\sqrt{x^2-4}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3(x-2)=x^2-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3x-6=x^2-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2-3x+2=0[/TEX]
Ta có:[TEX]\Delta=1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x_1=1[/TEX]
[TEX]x_2=2[/TEX]
 
H

hthtb22

Giải
[TEX]3\sqrt{x-2}-\sqrt{x^2-4}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3(x-2)=x^2-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3x-6=x^2-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2-3x+2=0[/TEX]
Ta có:[TEX]\Delta=1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x_1=1[/TEX]
[TEX]x_2=2[/TEX]

Bài trên sai ở chỗ [tex]3^2=9[/tex]
Có thể giải như sau:
$$
3\sqrt{x-2} -\sqrt{x^2-4}=0$$
ĐKXĐ: x \geq 2
\Leftrightarrow $$ \sqrt{x-2}.(3- \sqrt{x+2})=0 $$ (1)
Nếu x=2 đúng => chọn
Nếu x khác 2 thì
(1) \Leftrightarrow $$\sqrt{x+2}=3$$
\Leftrightarrow $$x+2=9$$
\Leftrightarrow $$x=7$$
Vây..
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

ĐK: Tự đặt
Phương trình tương đương: $\sqrt[]{x-2}.(3-\sqrt[]{x+2})=0$
Với $\sqrt[]{x-2}=0$ suy ra $x=2$
Với $3-\sqrt[]{x+2}=0$ suy ra $x=7$

Đối chiếu điều kiên+kết luận
 
Top Bottom