Giải nhanh giúp mình với

B

bosjeunhan

Ta có
(a+b)/5=(a-b)=ab/12
=>12(a+b)=5ab
12(a-b)=ab =>60(a-b)=5ab
Cân bằng ta được 48a=72b =>a=3/2.b
=>1/2.b=3/2.b^2/12
=>b.(1/8.b-1/2)=0
=>b=4=>a=6
Đến đây chỉ việc kết luận
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Gọi 2 số cần tìm lần lượt là a,b
Theo đề bài, ta có:


[TEX]\frac{a+b}{5}=\frac{a-b}{1}=\frac{ab}{12}[/TEX]

[TEX]*, \ \frac{a+b}{5}=\frac{a-b}{1}=\frac{a+b+a-b}{5+1}=\frac{2a}{6}=\frac{a}{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{a}{3}=\frac{ab}{12} \Leftrightarrow \frac{4a}{12}=\frac{ab}{12} \Leftrightarrow 4a=ab \Rightarrow b=4[/TEX]

[TEX]*, \ \frac{a+b}{5}=\frac{a-b}{1}=\frac{a+b-(a-b)}{5-1}=\frac{a+b-a+b}{4}=\frac{2b}{4}=\frac{b}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{b}{2}=\frac{ab}{12} \Leftrightarrow \frac{6b}{12}=\frac{ab}{12} \Leftrightarrow 6b=ab \Rightarrow a=6[/tex]

Vậy [TEX]\fbox{a=6;b=4}[/TEX] là kết quả của bài toán
 
Top Bottom