giải một số bài toán giùm e với mọi người

T

trinhvit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hình chop S.ABCD đáy ABC là tam giác vuông tại B và SA vuông với đáy. AH là đường cao của tam giác SAB. Trong (SBC) kẻ HK vuông góc với SB( K thuộc SC). CMR
a)BC vuông góc với (SAB)
b)AH vuông với (SCB)
c) HK vuông với (SAB)

2) Cho tứ diện OABC có OA, OB, OC đôi 1 vuông và H là truẹc tâm tam giác ABC. CMR OH vuông với (ABC)

3) Chóp S.ABCD đáy là hình thoi tâm O, SA=SC,SB=SD. Gọi I.J là trung điểm AB,BC. CMR IJ vuông (SDB)
 
N

nguyenbahiep1

1) Cho hình chop S.ABCD đáy ABC là tam giác vuông tại B và SA vuông với đáy. AH là đường cao của tam giác SAB. Trong (SBC) kẻ HK vuông góc với SB( K thuộc SC). CMR
a)BC vuông góc với (SAB)
b)AH vuông với (SCB)
c) HK vuông với (SAB)

Giải
câu a
BC vuông SA
BC vuông AB

vậy BC vuông (SAB)

câu b

BC vuông AH
SB vuông AH

vậy AH vuông (SCB)

câu c

Tam giác SBC vuông tại B có BC // HK vì BC vuông (ABS) nên HK vuông (SAB)
 
N

nguyenbahiep1

2) Cho tứ diện OABC có OA, OB, OC đôi 1 vuông và H là truẹc tâm tam giác ABC. CMR OH vuông với (ABC)

Gỉải

BC vuông AH
AO vuông BC

vậy BC vuông (AOH) hay BC vuông OH

Tương tự OH vuông AC và AB nên OH vuông (ABC)
 
N

nguyenbahiep1

3) Chóp S.ABCD đáy là hình thoi tâm O, SA=SC,SB=SD. Gọi I.J là trung điểm AB,BC. CMR IJ vuông (SDB)

Giải

có SO vuông đáy

IJ // AC và IJ vuông AC

SO vuông IJ

vậy IJ vuông (SBD)
 
Top Bottom