giải mình bài toán tìm k (hệ số góc) để 1 đường thẳng cắt đồ thị tại 4 điểm phân biệt

L

lebaoduy9x

Last edited by a moderator:
M

muacauvong_2106

bạn ghi đề lại đi bạn, h/s y= bao nhiêu nhỉ? mình chịu đọc không ra :D
 
M

minhme01993

Giải giúp mình với

Cho Đường thẳng d đi qua M(2;0) có hệ số góc k. Tìm k để đường thẳng d cắt đồ thị hàm số [TEX]y= \mid x^3 \mid - 3 \mid x \mid - 2 [/TEX] tại 4 điểm phân biệt

Câu này làm như sau:
- B1: Viết phương trình đường thẳng qua M(2;0) và có hệ số góc là k:
y=k(x-2)
- B2: Xét phương trình hoành độ giao điểm với pt hàm số. Sau đó đưa về dạng f(x) = 0
- B3: Khảo sát đồ thị hàm số y1 = f(x), xác định k để đồ thị hàm số y1 cắt Ox tại 4 điểm phân biệt là xong.

Chúc bạn học tốt nha!
 
Last edited by a moderator:
L

lebaoduy9x

Ta đi cướp đất làm ăn của sil, hehe! Câu này làm như sau:
- B1: Viết phương trình đường thẳng qua M(2;0) và có hệ số góc là k:
y=k(x-2)
- B2: Xét phương trình hoành độ giao điểm với pt hàm số. Sau đó đưa về dạng f(x) = 0
- B3: Khảo sát đồ thị hàm số y1 = f(x), xác định k để đồ thị hàm số y1 cắt Ox tại 4 điểm phân biệt là xong.

Chúc bạn học tốt nha!

BẠn ơi bạn co thể giải cụ thể kg mình chưa hiểu: tại sao lập dc pt y=k(x-2) và tại sao lại để y1 cắt Ox y1 là gj vậy
 
H

hikaru_nogo_93

dạng pt tiếp tuyến đi wa 1 điểm (x0;y0) là y-y0=k(x-x0),thay số vào là ra.
 
H

hikaru_nogo_93

y là cái hàm ban đầu ko chứa trị tuyệt đối y=x3-3x-2,còn y1 là cái hàm đề cho đó.
 
P

phamduyquoc0906

*Bạn nào giải ra bài này cụ thể dùm đi,cái khó là lúc sau chứ lúc đầu là cơ bản rồi thì nói làm gì,bài này không đơn giản chút nào không dễ đâu.
*Riêng mod minhmeo là một mod mà nói như vậy không phải là spam sao,bài viết phải sát chủ đề đằng này lại phát biểu linh tinh ,mình biết bạn là mod có thể xoá bài mình nhưng mong bạn hãy xem lại."cướp đất làm ăn của sil...",câu này viết trong nhiêu pic mình cảm thấy rất khó chịu đấy mod ạ
 
U

uyenlong

bạn meo hiểu sai rùi phải làm như vậy nè
khi thiết lập pthđgđ xong ta có 2 ẩn số là k,x ta tìm 1 nghiệm x nào đó phải thỏa khi thế x vô ta có thể triệt tiêu k được và 2 vế phải = 0 ,rùi ta lấy nghiệm đó làm nghiệm để chạy sơ đồ hocne .chạy xong ta cho nghiệm đó =0 ,và cho phương trình đó = 0 do phai thoa ycbt nên denta đó phải lớn hơn ko là có 2 nghiêm do bài này có dấu giá trị tuyệt đối nên phải chia làm 2 trường hơp khi giao lại ta có 4nghiệm thoa ycbt ,ráng làm nha mình chỉ gợi ý thui
 
P

phamduyquoc0906

bạn meo hiểu sai rùi phải làm như vậy nè
khi thiết lập pthđgđ xong ta có 2 ẩn số là k,x ta tìm 1 nghiệm x nào đó phải thỏa khi thế x vô ta có thể triệt tiêu k được và 2 vế phải = 0 ,rùi ta lấy nghiệm đó làm nghiệm để chạy sơ đồ hocne .chạy xong ta cho nghiệm đó =0 ,và cho phương trình đó = 0 do phai thoa ycbt nên denta đó phải lớn hơn ko là có 2 nghiêm do bài này có dấu giá trị tuyệt đối nên phải chia làm 2 trường hơp khi giao lại ta có 4nghiệm thoa ycbt ,ráng làm nha mình chỉ gợi ý thui
Bạn suy nghĩ đơn giản quá vậy,không hề đơn giản như thế đâu,bạn hãy thử giải ra một lần mà xem.cách của bạn thỉ không ăn nhập gì so với bài này,làm rồi sẽ thấy ngay,đừng có giỡn nhé
 
L

lebaoduy9x

sau vài ngày thì mình giải thế này mọi người xem thế nào nhé
b1: viết pt hoành độ giao điểm
lx^3l-3lxl-2=k(x-2)

b2:
pt trên phải có 4 nghiệm phân biệt
mà pt trên luôn có nghiệm x=2
=> x khác 2
=> ta chia cả hai vế cho (x-2) ta dc pt mới (gọi pt này là 2)

Để pt hoành độ có hai nghiệm thì pt 2 có 3 nghiệm

Xét x>0 thì ta có k= (x+1)^2
=> pt trình này có hai nghiệm
Xét x <0 ta dc pt trinh mới
ở th này ta pt có 1 nghiệm

VẬy pt (2) có 3 nghiệm

vậy để d cắt đồ thị hàm số tại 4 điểm phân biệt thì
k khác 9 và k>1
 
P

phamduyquoc0906

sau vài ngày thì mình giải thế này mọi người xem thế nào nhé
b1: viết pt hoành độ giao điểm
lx^3l-3lxl-2=k(x-2)

b2:
pt trên phải có 4 nghiệm phân biệt
mà pt trên luôn có nghiệm x=2
=> x khác 2
=> ta chia cả hai vế cho (x-2) ta dc pt mới (gọi pt này là 2)

Để pt hoành độ có hai nghiệm thì pt 2 có 3 nghiệm

Xét x>0 thì ta có k= (x+1)^2
=> pt trình này có hai nghiệm
Xét x <0 ta dc pt trinh mới
ở th này ta pt có 1 nghiệm


VẬy pt (2) có 3 nghiệm

vậy để d cắt đồ thị hàm số tại 4 điểm phân biệt thì
k khác 9 và k>1

* Bài giải sai.

Xét x>0 thì ta có k= (x+1)^2
=> pt trình này có hai nghiệm
phương trình này vô nghiệm hoặc chỉ có duy nhất [TEX] 1[/TEX] nghiệm với [TEX]x>0,x\neq2[/TEX] mà thôi

Xét [TEX]x <0[/TEX] ta dc pt trinh mới
ở th này ta pt có [TEX]1[/TEX] nghiệm


*Tương ứng với ở trên thì phương trình này phải có [TEX]2[/TEX] nghiệm hoặc [TEX]3[/TEX] nghiệm [TEX]x<0[/TEX]
*Để giải quyết chỗ này phải dùng phương pháp hàm số,hoàn toàn không đơn giản chút nào

[TEX]\Rightarrow{[/TEX] Bài này nên sử dụng phương pháp đồ thị để giải

[TEX]1/[/TEX] vẽ đồ thị hàm số [TEX](C^'):y=\|x\|^3-3\|x\|-2[/TEX]
đồ thị này gồm hai phần :
phần [TEX]1[/TEX]: giống [TEX](C):y=x^3-3x-2[/TEX] với [TEX](x>0)[/TEX]
phần [TEX]2[/TEX] :đối xứng với phần [TEX]1[/TEX] qua [TEX]oy[/TEX]

[TEX]2/[/TEX] Dựa vào đồ thị [TEX](C^')[/TEX]
[TEX](d):y=k(x-2)[/TEX] luôn đi qua [TEX](2,0)[/TEX]do đó ta luôn cố định được một điểm mà [TEX](d)[/TEX] luôn đi qua

[TEX]*[/TEX] cho[TEX] (d) [/TEX] qua [TEX](0,-2)[/TEX][TEX]\Rightarrow{k=1[/TEX]

[TEX]*[/TEX] Cho [TEX](d)[/TEX] tiếp xúc với phần [TEX]2(x<0)[/TEX]

[TEX]\left{-x^3+3x-2=k(x-2)\\-3x^2+3=k\\x<0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\left{x=1-\sqrt3\\k=6\sqrt3-9[/TEX]

[TEX]YCBT\Leftrightarrow{1<k<6\sqrt3-9[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom