Giải mình 2 bài này với

C

cuong_do_la_77

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai ancol thu được 8,96 lít CO2 (ở đktc) và 10,8 gam H2O. Nếu cho m gam X tác dụng hết với Na được m+ 6,6 gam muối. Giá trị của m là:
A. 10,4 B. 9,2 C. 10,8 D. 9,6
2. Đốt cháy m gam hỗn hợp A gồm ba axit cacboxylic cần vừa đủ 19,04 lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy cho qua dd Ca(OH)2 dư được 80 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dd giảm 32,2 gam. Thể tích dd NaOH 1M cần dùng để trung hòa m gam A là :
A. 450ml B. 350ml C. 300ml D. 600 ml
 
L

lehuong611

1. đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai ancol thu được 8,96 lít CO2 (ở đktc) và 10,8 gam H2O. Nếu cho m gam X tác dụng hết với Na được m+ 6,6 gam muối. Giá trị của m là:
A. 10,4 B. 9,2 C. 10,8 D. 9,6


nCO2=0,4 < nH2O=0,6 ----> ancol no , n ancol = 0,2
R(OH)x---->R(ONa)x
0,2 -------> tăng 22x.0,2 g = 6,6 -----> x=1,5
R(OH)1,5 + O2---->CO2+ H2O
bảo toàn O : 1,5.0,2+2.nO2=0,4.2+0,6---->nO2=0,55
---> m R(OH)x=0,4.44+10,8-32.0,55=10,8 ---->C

2. Đốt cháy m gam hỗn hợp A gồm ba axit cacboxylic cần vừa đủ 19,04 lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy cho qua dd Ca(OH)2 dư được 80 gam kết tủa, đồng thời khối lượng dd giảm 32,2 gam. Thể tích dd NaOH 1M cần dùng để trung hòa m gam A là :
A. 450ml B. 350ml C. 300ml D. 600 ml


nO2=0,85
nCO2=nCaCO3=0,8 mol
mCaCO3-(mCO2 + mH2O)=32,2--->nH2O=0,7
bảo toàn O: nO2(axit)=nCO2+1/2nH2O-nO2=0,3
axit có (COOH)x ----> nH+(axit)=nO2(axit)=0,3
vậy nOH - = nH+=0,3 --->V=300 ml --->C
 
S

snnb

1 bài hidrocacbon khá khó

HH x gồm C3H8 , C2H4(OH)2 và một số ancol no , đơn chức , mạch hở ( trong đó C3H8 và C2H4(OH)2 có số mol bằng nhau ) . Đốt cháy hoàn toàn 5,444 gam X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dd Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng lên 16,58 gam và xuất hiện m gam kết tủa . Xác định m?
đáp án là : 45,704 gam
 
L

li94

HH x gồm C3H8 , C2H4(OH)2 và một số ancol no , đơn chức , mạch hở ( trong đó C3H8 và C2H4(OH)2 có số mol bằng nhau ) . Đốt cháy hoàn toàn 5,444 gam X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dd Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng lên 16,58 gam và xuất hiện m gam kết tủa . Xác định m?
đáp án là : 45,704 gam


Bảo toàn khối lượng --> mO = 16,58 - 5,444 = 11,136 --> nO = 0,696

C3H8 ( a mol )

C2H6O2 ( a mol )

CnH2n+2O ( b mol )

--> 10a + 5a + 3n = 0,696

3.(5a + n) = 0,696 --> 3.nCO2 = 0,696

--> m = 197.nCO2 = 45,704
 
S

snnb

bạn Li94 ơi sao bạn lại suy ra được biểu thức này :
--> 10a + 5a + 3n = 0,696
nếu đặt só mol theo bạn thì đáng nhẽ phải là biểu thức này chứ
10a +5a +b*(3n-1)=0,696
mong bạn giải thích cặn kẽ giùm
 
T

thuydayhaha

bạn Li94 ơi sao bạn lại suy ra được biểu thức này :
--> 10a + 5a + 3n = 0,696
nếu đặt só mol theo bạn thì đáng nhẽ phải là biểu thức này chứ
10a +5a +b*(3n-1)=0,696
mong bạn giải thích cặn kẽ giùm

bạn xem kĩ sẽ hểu thui mà, làm cách này hi vọng bạn sẽ hỉu hjhj:D:D:D

Vì số mol C3H6 bằng số mol C3H8O2 nên chúng có CT trung bình là C2,5H7O → dạng CnH2n+2O
→ hỗn hợp X có CT chung là CxHx+2O
Khi đốt hỗn hợp này ta có công thức: mH2O – mCO2 /11 = mX = 5,444
Khối lượng bình tăng là khối lượng H2O và CO2: mH2O + mCO2 = 16,58
→ mH2O = 6,372 gam, mCO2 = 10,208 gam
→ m ↓ = (10,208 / 44). 197 = 45,704 gam
thấy hay thì tks phát nhé
 
W

werfdsa1

1. đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai ancol thu được 8,96 lít CO2 (ở đktc) và 10,8 gam H2O. Nếu cho m gam X tác dụng hết với Na được m+ 6,6 gam muối. Giá trị của m là:
A. 10,4 B. 9,2 C. 10,8 D. 9,6


nCO2=0,4 < nH2O=0,6 ----> ancol no , n ancol = 0,2
R(OH)x---->R(ONa)x
0,2 -------> tăng 22x.0,2 g = 6,6 -----> x=1,5
R(OH)1,5 + O2---->CO2+ H2O
bảo toàn O : 1,5.0,2+2.nO2=0,4.2+0,6---->nO2=0,55
---> m R(OH)x=0,4.44+10,8-32.0,55=10,8 ---->C
ua? sao ban lai có thể kết luân luôn la` n ancol = 0.2 vay?? giai thich giup minh` dc khog????:eek:
 
W

werfdsa1

HH x gồm C3H8 , C2H4(OH)2 và một số ancol no , đơn chức , mạch hở ( trong đó C3H8 và C2H4(OH)2 có số mol bằng nhau ) . Đốt cháy hoàn toàn 5,444 gam X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dd Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng lên 16,58 gam và xuất hiện m gam kết tủa . Xác định m?
đáp án là : 45,704 gam

bai` nay minh lam xong moi thay cach giai? nhanh hon!!!@-)
ap dung bao toan khoi luong ta co m02=16.58-5.444=> no2=0.348
tong hop tat ca? cac chat co cong thuc chung la CnH2n+2O
nên 3/2O2->CO2 => nCO2 la 0.348*2/3=0.232
=> mBACO3=45.704
@@
Bó tay vậy mà minh` lao đi tìm m trung bình!!! kiểu nay` chắc rớt dh wa:(
 
Top Bottom