Toán 9 Giải HPT

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
2. Ta có:
[tex]x^2-xy+y^2=x^2y^2-5\Leftrightarrow 4(x^2-2xy+y^2)=4x^2y^2-4xy-20\Leftrightarrow 4(x-y)^2=(2xy-1)^2-21[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2xy-1-2x+2y)(2xy-1+2x-2y)=21[/tex]
Suy ra [TEX]2xy-x1-2x+2y[/TEX] là ước của 21.
Ta xét bảng:
2xy-1-2x+2y13721-1-3-7-21
2xy-1+2x-2y21731-21-7-3-1
xy6336-5-2-2-5
x-y5 1 -1 -5 -5 -1 1 5
x6 [tex]x\notin Z[/tex] [tex]x\notin Z[/tex] 1 [tex]x\notin Z[/tex] [tex]x\notin Z[/tex] [tex]x\notin Z[/tex] [tex]x\notin Z[/tex]
y1 [tex]y\notin Z[/tex] [tex]y\notin Z[/tex]6 [tex]y\notin Z[/tex] [tex]y\notin Z[/tex] [tex]y\notin Z[/tex] [tex]y\notin Z[/tex]
[TBODY] [/TBODY]
Vậy (x;y) = (1;6);(6;1) là nghiệm của hệ
P/s: Do nhiều số liệu nên bạn kiểm tra lại giúp mình nhé! Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nha^^
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây nha!
 
Last edited:
Top Bottom