Toán 9 Giải HPT

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các hệ phương trình sau:
{x+3+y2=5y+3+x2=5\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+3}+\sqrt{y-2}=5\\ \sqrt{y+3}+\sqrt{x-2}=5 \end{matrix}\right.
{x2+91=y2+y2y2+91=x2+x2\left\{\begin{matrix} \sqrt{x^{2}+91}=\sqrt{y-2}+y^{2}\\ \sqrt{y^{2}+91}=\sqrt{x-2}+x^{2} \end{matrix}\right.
Em xin cảm ơn!
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Câu 1 bình phương cả 2 pt sau đó trừ vế cho vế sẽ rút được y theo x
Câu 2 thì trừ vế cho vế luôn và liên hợp sẽ được nhân tử (x-y) với 1 biểu thức luôn dương
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Do đây là hệ phương trình đối xứng nên ta trừ theo vế hai phương trình, đưa về dạng tích có nhân tử x-y là được nhé!
Hệ 1 (x+3y+3)+(y2x2)=0\Rightarrow (\sqrt{x+3}-\sqrt{y+3})+(\sqrt{y-2}-\sqrt{x-2})=0
xyx+3+y+3+yxy2+x2=0\Leftrightarrow \frac{x-y}{\sqrt{x+3}+\sqrt{y+3}}+\frac{y-x}{\sqrt{y-2}+\sqrt{x-2}}=0
x=y\Rightarrow x=y hoặc x+3+y+3=x2+y2\sqrt{x+3}+\sqrt{y+3}=\sqrt{x-2}+\sqrt{y-2}
Nếu x+3+y+3=x2+y2\sqrt{x+3}+\sqrt{y+3}=\sqrt{x-2}+\sqrt{y-2}
5x+3+x2+5y2+y+3=0\Rightarrow \frac{5}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x-2}}+\frac{5}{\sqrt{y-2}+\sqrt{y+3}}=0(vô lí)
Nếu x=y
x+33+x22=0\Rightarrow \sqrt{x+3}-3+\sqrt{x-2}-2=0
x6x+3+3+x6x2+2=0\Leftrightarrow \frac{x-6}{\sqrt{x+3}+3}+\frac{x-6}{\sqrt{x-2}+2}=0
x=y=6\Rightarrow x=y=6 (thỏa mãn đk)
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov
Top Bottom