Toán 9 Giải hpt

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Tư tưởng chung là biến đổi hệ thành pt đẳng cấp.
1) Nhân chéo 2 pt ta có: [TEX]18.(-x^-xy+y^2)=5(2x^2+xy+3y^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 28x^2+23xy-3y^2 = 0[/TEX]
+) Xét [TEX]y=0 \rightarrow[/TEX] loại
+) Xét [TEX]y[/TEX] khác [TEX]0[/TEX], đặt [TEX]\frac{x}{y}=t[/TEX], chia cả 2 vế của pt cho [TEX]y^2[/TEX] ta được: [tex]28 (\frac{x}{y})^2+23 \frac{x}{y}-3=0 \Leftrightarrow 28t^2+23t-3=0[/tex]
Giải pt tìm t rồi biểu diễn [TEX]x[/TEX] theo [TEX]y[/TEX], nghiệm xấu quá.
2) Nhân chéo 2 pt ta có: [TEX]4x^2-16xy+4y^2=x^2-3xy[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x^2-13xy+4y^2 = 0[/TEX]
+) Xét [TEX]y=0 \rightarrow[/TEX] loại
+) Xét [TEX]y[/TEX] khác [TEX]0[/TEX], đặt [TEX]\frac{x}{y}=t[/TEX], chia cả 2 vế cho [TEX]y^2[/TEX] ta được: [TEX]3t^2-13t+4=0 \Leftrightarrow (t-4)(3t-1) = 0[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=4y & \\ 3x=y & \end{bmatrix}[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom