Toán 9 Giải HPT

L.O.L

Học sinh
Thành viên
23 Tháng ba 2020
8
2
21
21
Hà Nội
THCS Dai Dong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{5x-9}{x-2}+\frac{4y+31}{x+7}=11 & & \\ \frac{3x-4}{x-2}-\frac{2y+19}{y+7}=-11 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Câu 2:
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+1)^{2}+(y-1)^{2}=25& & \\ (x+2)^{2}+(y+1)^{2}=52& & \end{matrix}\right.[/tex]
Câu 3:
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+1)(2y+3)=5 & & \\ (x+2)(3y-1)=-4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 

L.O.L

Học sinh
Thành viên
23 Tháng ba 2020
8
2
21
21
Hà Nội
THCS Dai Dong
Câu 1:
hpt <=> [tex]\left\{\begin{matrix} 5+\frac{1}{x-2}+4+\frac{3}{y+7} =11& \\3+\frac{2}{x-2}-2-\frac{5}{y+7} =-11 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{x-2}+\frac{3}{y+7} =2& \\\frac{2}{x-2}-\frac{5}{y+7}=-12 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]\frac{1}{x-2}=a;\frac{1}{y+7}=b[/tex] rồi giải hệ nhé.
Câu 2:
Đặt [TEX]x+1=a; y-1=b [/TEX]
hpt <=> [tex]\left\{\begin{matrix} a^2+b^2=25 & \\(a+1)^+(b+2)^2=52 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+2a+1+b^2+4b+4=52 & \\a^2+b^2=25 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+2b=11 & \\ a^2+b^2=25 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây tự giải tiếp.
Câu 3:
Đặt [TEX]x+1=a;3y-1=b[/TEX]
hpt <=> [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{a(2b+11)}{3}=5 & \\(a+1)b=-4 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} 2ab+11a=15 & \\2ab+2b=-8 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} 11a-2b=23 & \\ab+b=-4 & \end{matrix}\right.[/tex]
Tự giải tiếp nhé.
Câu 1:
hpt <=> [tex]\left\{\begin{matrix} 5+\frac{1}{x-2}+4+\frac{3}{y+7} =11& \\3+\frac{2}{x-2}-2-\frac{5}{y+7} =-11 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{x-2}+\frac{3}{y+7} =2& \\\frac{2}{x-2}-\frac{5}{y+7}=-12 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]\frac{1}{x-2}=a;\frac{1}{y+7}=b[/tex] rồi giải hệ nhé.
Câu 2:
Đặt [TEX]x+1=a; y-1=b [/TEX]
hpt <=> [tex]\left\{\begin{matrix} a^2+b^2=25 & \\(a+1)^+(b+2)^2=52 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+2a+1+b^2+4b+4=52 & \\a^2+b^2=25 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+2b=11 & \\ a^2+b^2=25 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây tự giải tiếp.
Câu 3:
Đặt [TEX]x+1=a;3y-1=b[/TEX]
hpt <=> [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{a(2b+11)}{3}=5 & \\(a+1)b=-4 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} 2ab+11a=15 & \\2ab+2b=-8 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} 11a-2b=23 & \\ab+b=-4 & \end{matrix}\right.[/tex]
Tự giải tiếp nhé.
Vẫn ko giải đc
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Câu 1:
Sau khi đặt ta có hệ:
[TEX]a+3b=2[/TEX] và [TEX]2a-5b=-12[/TEX]
<=> [TEX]a=2-3b[/TEX]
=> [TEX]2(2-3b)-5b=-12[/TEX]
<=> [TEX]b=\frac{16}{11}[/TEX]
=> [TEX]a=\frac{-26}{11}[/TEX]
Thay lại rồi tìm x, y.
Câu 2:
[TEX]a+2b=11[/TEX] và a[TEX]^2+b^2=25[/TEX]
<=> [TEX]a=11-2b[/TEX]
=> [TEX](11-2b)^2+b^2=25[/TEX]
<=> [TEX]5b^2-44b+96=0[/TEX]
<=> [TEX](b-4)(5b-24) = 0[/TEX]
<=> [TEX]b = (4;\frac{24}{5})[/TEX]
=> [TEX]y = (5;\frac{29}{5})[/TEX]
Có y rồi thay lại pt ban đầu tìm x.
Câu 3:
[TEX]11a-2b=23[/TEX] và [TEX]ab+b=-4[/TEX]
<=> [TEX]b=\frac{2b+23}{11}[/TEX]
=> [TEX]b.\frac{2b+23}{2}+b=-4[/TEX]
<=> [TEX]b = ( \frac{-17+\sqrt{201}}{2}; \frac{-17-\sqrt{201}}{2} )[/TEX]
Thay lại tìm a.
p/s: đây đều là những hệ pt đơn giản đã được học trên lớp, bạn nên động não suy nghĩ chút nhé.
 

L.O.L

Học sinh
Thành viên
23 Tháng ba 2020
8
2
21
21
Hà Nội
THCS Dai Dong
Câu 1:
Sau khi đặt ta có hệ:
[TEX]a+3b=2[/TEX] và [TEX]2a-5b=-12[/TEX]
<=> [TEX]a=2-3b[/TEX]
=> [TEX]2(2-3b)-5b=-12[/TEX]
<=> [TEX]b=\frac{16}{11}[/TEX]
=> [TEX]a=\frac{-26}{11}[/TEX]
Thay lại rồi tìm x, y.
Câu 2:
[TEX]a+2b=11[/TEX] và a[TEX]^2+b^2=25[/TEX]
<=> [TEX]a=11-2b[/TEX]
=> [TEX](11-2b)^2+b^2=25[/TEX]
<=> [TEX]5b^2-44b+96=0[/TEX]
<=> [TEX](b-4)(5b-24) = 0[/TEX]
<=> [TEX]b = (4;\frac{24}{5})[/TEX]
=> [TEX]y = (5;\frac{29}{5})[/TEX]
Có y rồi thay lại pt ban đầu tìm x.
Câu 3:
[TEX]11a-2b=23[/TEX] và [TEX]ab+b=-4[/TEX]
<=> [TEX]b=\frac{2b+23}{11}[/TEX]
=> [TEX]b.\frac{2b+23}{2}+b=-4[/TEX]
<=> [TEX]b = ( \frac{-17+\sqrt{201}}{2}; \frac{-17-\sqrt{201}}{2} )[/TEX]
Thay lại tìm a.
p/s: đây đều là những hệ pt đơn giản đã được học trên lớp, bạn nên động não suy nghĩ chút nhé.
Tui chỉ băn khoăn câu 1 thôi còn 2 câu kia sau khi xem lời giải đầu tiên thì làm đc rồi vì câu 1 ở trong đáp án của quyển sách ôn(ko có lời giải) nó ra kết quả khác

Câu 1:
Sau khi đặt ta có hệ:
[TEX]a+3b=2[/TEX] và [TEX]2a-5b=-12[/TEX]
<=> [TEX]a=2-3b[/TEX]
=> [TEX]2(2-3b)-5b=-12[/TEX]
<=> [TEX]b=\frac{16}{11}[/TEX]
=> [TEX]a=\frac{-26}{11}[/TEX]
Thay lại rồi tìm x, y.
Câu 2:
[TEX]a+2b=11[/TEX] và a[TEX]^2+b^2=25[/TEX]
<=> [TEX]a=11-2b[/TEX]
=> [TEX](11-2b)^2+b^2=25[/TEX]
<=> [TEX]5b^2-44b+96=0[/TEX]
<=> [TEX](b-4)(5b-24) = 0[/TEX]
<=> [TEX]b = (4;\frac{24}{5})[/TEX]
=> [TEX]y = (5;\frac{29}{5})[/TEX]
Có y rồi thay lại pt ban đầu tìm x.
Câu 3:
[TEX]11a-2b=23[/TEX] và [TEX]ab+b=-4[/TEX]
<=> [TEX]b=\frac{2b+23}{11}[/TEX]
=> [TEX]b.\frac{2b+23}{2}+b=-4[/TEX]
<=> [TEX]b = ( \frac{-17+\sqrt{201}}{2}; \frac{-17-\sqrt{201}}{2} )[/TEX]
Thay lại tìm a.
p/s: đây đều là những hệ pt đơn giản đã được học trên lớp, bạn nên động não suy nghĩ chút nhé.
À mà ở câu 3 b tìm đc phải là [TEX]b = ( \frac{-15+\sqrt{201}}{6}; \frac{-15-\sqrt{201}}{6} )[/TEX] kia
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom