Toán 9 giải HPT

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
tớ biến đổi phương trình rồi cậu tự giải nhé!
(x-9)/(x-1) = 1-(8 /x-1)
(y-15)/(y-2) = 1 - (13/y-2)
Cậu đặt ẩn rồi giải như thường nhé
 

tyioit

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tư 2018
50
25
11
Đắk Nông
Bà Thơng
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{4}{x-1}+1-\frac{13}{y-2}=\frac{2}{5} & \\ 1-\frac{ 8}{x-1}+\frac{30}{y-2}=2& \end{matrix}\right.[/tex]
đặt 1/x-1=t
1/y-2 =u
đưa về hệ 2 phương trình bậc nhất 2 ẩn .
quá dễ rồi
mk ngu lắm bn hiểu mà :')
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
mk ngu lắm bn hiểu mà :')
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4t-13u=\frac{-3}{5} & \\ -8t+30u=1 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} t=\frac{-5}{16} & \\ u=\frac{-1}{20} & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} \frac{1}{x-1}=\frac{-5}{6}=>x=\frac{-1}{5} & \\ \frac{1}{y-2}=\frac{-1}{20}=>y=-18& \end{matrix}\right.[/tex]
@sonnguyen05 , @Ann Lee
tớ sai chỗ nào mà tìm mãi chẳng ra thế ?
@tyioit . cách làm là thế nhưng kq có chút vấn đề.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tyioit

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4t-13u=\frac{-3}{5} & \\ -8t+30u=1 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} t=\frac{-5}{16} & \\ u=\frac{-1}{20} & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} \frac{1}{x-1}=\frac{-5}{6}=>x=\frac{-1}{5} & \\ \frac{1}{y-2}=\frac{-1}{20}=>y=-18& \end{matrix}\right.[/tex]
@sonnguyen05 , @Ann Lee
tớ sai chỗ nào mà tìm mãi chẳng ra thế ?
@tyioit . cách làm là thế nhưng kq có chút vấn đề.
giải ra x = -11/5
y= -18
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{4}{x-1}+1-\frac{13}{y-2}=\frac{2}{5} & \\ 1-\frac{ 8}{x-1}+\frac{30}{y-2}=2& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{4}{x-1}-\frac{13}{y-2}=\frac{-3}{5} & \\ -\frac{ 8}{x-1}+\frac{30}{y-2}=1& \end{matrix}\right.[/tex]
đặt 4/x-1=u, 1/y-2 =v
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} u-13v=\frac{-3}{5} & \\ -2u+30v=1 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} u=\frac{-5}{4} & \\ v=\frac{-1}{20} & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} \frac{4}{x-1}=\frac{-5}{4}=>x=\frac{-11}{5} & \\ \frac{1}{y-2}=\frac{-1}{20}=>y=-18& \end{matrix}\right.[/tex]
Đây là kết quả cuối cùng
Xin lỗi hồi nãy tớ bận nhé
 
Top Bottom