Giải giúp mình nhé, tks nhiều
A adamnguyen281 14 Tháng mười 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải giúp mình nhé, tks nhiều
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải giúp mình nhé, tks nhiều
T transformers123 14 Tháng mười 2015 #2 Bài 3: a/ $\begin{cases}x^3+1=2y\\y^3+1=2x\end{cases}$ Lấy pt trên trừ pt dưới, ta có: $x^3-y^2=-2(x-y)$ $(x-y)(x^2+xy+y^2)+2(x-y)=0$ $\iff (x-y)(x^2+y^2+xy+2)=0$ $\iff \left[\begin{matrix}x-y=0\\x^2+xy+y^2+2=0\ (VL)\end{matrix}\right.$ $\iff x=y$ Thay $x=y$ vào pt $x^3+1=2y$, ta có: $x^3+1=2x$ $\iff \left[\begin{matrix}x=y=1\\x=y=\dfrac{-1-\sqrt{5}}{2}\\x=y=\dfrac{\sqrt{5}-1} {2}\end{matrix}\right.$
Bài 3: a/ $\begin{cases}x^3+1=2y\\y^3+1=2x\end{cases}$ Lấy pt trên trừ pt dưới, ta có: $x^3-y^2=-2(x-y)$ $(x-y)(x^2+xy+y^2)+2(x-y)=0$ $\iff (x-y)(x^2+y^2+xy+2)=0$ $\iff \left[\begin{matrix}x-y=0\\x^2+xy+y^2+2=0\ (VL)\end{matrix}\right.$ $\iff x=y$ Thay $x=y$ vào pt $x^3+1=2y$, ta có: $x^3+1=2x$ $\iff \left[\begin{matrix}x=y=1\\x=y=\dfrac{-1-\sqrt{5}}{2}\\x=y=\dfrac{\sqrt{5}-1} {2}\end{matrix}\right.$
L lp_qt 14 Tháng mười 2015 #3 3b. $\left\{\begin{matrix} x^2+2x+y^2+2y+1 & \\ y^2-xy+1=0& \end{matrix}\right.$ $ pt(2) \iff xy=y^2+1$ Thế vào phương trình (1), ta được: $x^2+2x+xy+2y=0 \iff (x+y)(x+2)=0 ...$
3b. $\left\{\begin{matrix} x^2+2x+y^2+2y+1 & \\ y^2-xy+1=0& \end{matrix}\right.$ $ pt(2) \iff xy=y^2+1$ Thế vào phương trình (1), ta được: $x^2+2x+xy+2y=0 \iff (x+y)(x+2)=0 ...$
L lp_qt 14 Tháng mười 2015 #4 3d $\left\{\begin{matrix} x+xy+y=9 & & \\ y+yz+z=4 & & \\ z+zx+x=1 & & \end{matrix}\right. \iff \left\{\begin{matrix} x+xy+y+1=10 & & \\ y+yz+z+1=5 & & \\ z+zx+x+1=2 & & \end{matrix}\right. \iff \left\{\begin{matrix} (x+1)(y+1)=10 & & \\ (y+1)(x+1)=5 & & \\ (z+1)(x+1)=2& & \end{matrix}\right.$ (*) $\rightarrow \left [ (x+1)(y+1)(z+1) \right ]^2=100 \iff \begin{bmatrix} (x+1)(y+1)(z+1) =10 & \\ (x+1)(y+1)(z+1) =-10& \end{bmatrix}$ lấy pt trên chia lần lượt cho các pt ở (*), ....
3d $\left\{\begin{matrix} x+xy+y=9 & & \\ y+yz+z=4 & & \\ z+zx+x=1 & & \end{matrix}\right. \iff \left\{\begin{matrix} x+xy+y+1=10 & & \\ y+yz+z+1=5 & & \\ z+zx+x+1=2 & & \end{matrix}\right. \iff \left\{\begin{matrix} (x+1)(y+1)=10 & & \\ (y+1)(x+1)=5 & & \\ (z+1)(x+1)=2& & \end{matrix}\right.$ (*) $\rightarrow \left [ (x+1)(y+1)(z+1) \right ]^2=100 \iff \begin{bmatrix} (x+1)(y+1)(z+1) =10 & \\ (x+1)(y+1)(z+1) =-10& \end{bmatrix}$ lấy pt trên chia lần lượt cho các pt ở (*), ....