Toán 11 GIẢI HPT TÌM U1,Q

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$
\left\{\begin{matrix}
u_1 + u_3 + u_5 = -21 \\ u_2 + u_4 = 10
\end{matrix}\right.
$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
u_1 + u_1q^2 + u_1q^4 = -21 \\ u_1q + u_1q^3 = 10
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
u_1 + (1+q^2 + q^4 )= -21 \ (a) \\ u_1q (1+ q^2) = 10 \ (b)
\end{matrix}\right.
$
Giả sử $u_1 \neq 0$, chia (a) cho (b) vế theo vế ta có:
$\dfrac{1+q^2 + q^4}{q (1+ q^2)} = \dfrac{-21}{10} \Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
q=-2 \\ q=- \dfrac{1}{2}
\end{matrix}\right.
$
(sử dụng shift solve mò 1 nghiệm, kết hợp sơ đồ Horner để chia dần đa thức)
Thay từng giá trị trên của $q$ vào phương trình (a) (hoặc (b)), từ đó tìm được các giá trị tương ứng của $u_1$
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom