Toán Giải hpt = pp thế và pp cộng

vitvjt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
155
41
86
22

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
{ (a+1)x - y=a + 1 (1)
{ x + (a-1)y=2 (2)
a) giải và biện luận hệ phương trình
b) tìm a thuộc Z để hệ phương trình trên có nghiệm nguyên
c) tìm a để hệ phương trình có nghiệm thỏa mãn (x+y) nhỏ nhất
a) Từ (1) => $y=(a+1)(x-1)$. Thay vào (2) được: $x+(a-1)(a+1)(x-1)=2\Leftrightarrow a^2x=a^2+1$ (*)
Nếu $a\ne 0$ thì pt (*) có nghiệm duy nhất $x=\dfrac{a^2+1}{a^2}\Rightarrow y=\dfrac{a+1}{a^2}$.
=> Hpt có nghiệm duy nhất $(x;y)=(\dfrac{a^2+1}{a^2};\dfrac{a+1}{a^2})$.
Nếu $a=0$ thì pt (*) $\Leftrightarrow 0x=1$ (vô lý) => pt (*) vô nghiệm => hpt vô nghiệm.
b) Để hpt có nghiệm thì $a\ne 0$. Khi đo hpt có nghiệm $(x;y)=(\dfrac{a^2+1}{a^2};\dfrac{a+1}{a^2})$.
$x\in Z\Leftrightarrow (a^2+1) \ \vdots \ a^2\Leftrightarrow 1 \ \vdots \ a^2\Leftrightarrow a=\pm 1$ (t/m)

  • $a=1\Rightarrow$ hpt có nghiệm $(x;y)=(2;2)$
  • $a=-1\Rightarrow$ hpt có nghiệm $(x;y)=(2;0)$
Vậy $a=\pm 1$ là giá trị cần tìm.
c) $x+y=\dfrac{a^2+a+2}{a^2}=1+\dfrac1a+\dfrac 2{a^2}=2(\dfrac1a+\dfrac14)^2+\dfrac 78\ge \dfrac 78 \ \ \ \ (a\ne 0)$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow a=-4$ (t/m)
Vậy...
 
  • Like
Reactions: S I M O
Top Bottom