giải hpt nghiệm nguyên

L

lamnguyen.rs

$\left\{\begin{matrix}
x - y + z = 2
\\
2x^2 - xy + x - 2z = 1
\end{matrix}\right.
\\
<=>\left\{\begin{matrix}
2x - 2y + 2z = 4
\\
2x^2 - xy + x - 2z = 1
\end{matrix}\right.
\\
<=> 3x - 2y + 2x^2 - xy = 5\\
<=> (2x^2 + 3x - 5) = y(x + 2)\\$
x = -2 không phải là nghiệm của phương trình.
Suy ra $y = \dfrac{2x^2 + 3x - 5}{x + 2} = \dfrac{(2x - 1)(x + 2) - 3}{x + 2} = 2x - 1 - \dfrac{3}{x + 2}$
Tới đây xét các ước của 3 rồi tính x, y, z.
Nghiệm:
$(-5, -10, -3)$
$(-3, -4, -1)$
$(-1, -6, -3)$
$(1, 0, 1)$
 
Top Bottom