Toán 9 Giải HPT $\left\{\begin{matrix} (x-y)(x^{2}+y^{2}) =13 \\ (x+y)(x^{2}-y^{2})=25 \end{matrix}\right.$

Hằng Suk !

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
64
30
11
20
Hà Nam
Trung Học Cơ Sở An LÃo

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
giải hệ phương trình

[tex]\left\{\begin{matrix} (x-y)(x^{2}+y^{2}) &=13 \\ (x+y)(x^{2}-y^{2})& =25 \end{matrix}\right.[/tex]
help me ....................................
[tex]\left\{\begin{matrix} (x-y)(x^2+y^2)=13(1)\\(x+y)(x^2-y^2)=25(2) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]PT(1)+PT(3)=38\Leftrightarrow 2(x^3-y^3)=38\Leftrightarrow x^3-y^3=19\Leftrightarrow (x-y)^3+3xy(x-y)=19(3)[/tex]
[tex]PT(1)-PT(2)=-12\Leftrightarrow 2(xy^2-yx^2)=-12\Leftrightarrow xy(x-y)=6(4)[/tex]
Thay (4) vào (3) được
[tex](x-y)^3+3.6=19\Leftrightarrow (x-y)^3=1\Leftrightarrow x-y=1\Leftrightarrow x=y+1[/tex]
Oke rồi nhé ~~~
 
Top Bottom