giai hpt KT1tiet

S

songthuong_2535

a) Với m=7 thì hệ trở thành:
7x + 2y =6
{-7x + 3y = -11
x = 8/7
<-->
{ y = -1
vậy với m = 7 thì hệ có nghiệm
x = 8/7; y = -1

b)Từ pt thứ nhất của hệ:
7x + 2y =6 (1)
-->y = 3-7/2x
thế vào pt 2 ta đc
(2) <--> (m + 21/2)x = 20

*Ta xét 2 trường hợp:
+) với m = 0 thì pt có một nghiệm duy nhất x = 40/21 --> y =-9/2
+) với m khác 0 thì x = 20/(m + 21/2)
tới đây cần lưu ý là để hệ có 1 nghiệm duy nhất thì x = 20/(m + 21/2) phải có nghĩa.
----> m khác -21/2
--->y = 3 - 70/(m + 21/2)

Vậy:
với m = 0 thì hpt có một nghiệm duy nhất x = 40/21 --> y =-9/2
với m khác 0 và m khác -21/2 thì hệ có nghiệm duy nhất là x = 20/(m + 21/2); y = 3 - 70/(m + 21/2)

c) để hệ vô nghiệm thì m = -21/2 (do với m = 0 thì pt có một nghiệm duy nhất; với m khác 0 thì hẹ vẫn co nghiệm trừ trường hợp m = -21/2)
vậy để hệ vô nghiệm thì m = -21/2
 
Top Bottom