giải hpt khó

N

namsonquyen

giài hệ phương trình ẩn x sau
\sqrt{1+x^2} - \sqrt{7+ x^2} > 1

[TEX]\sqrt{1+x^2} - \sqrt{7+ x^2} > 1[/TEX]
?????????????:-??
Bình phương 2 vế.
Ta được.
[TEX]1+x^2-7+x^2>1[/TEX]
Chuyển 1 sang vế trái.
[TEX]1+x^2-7+x^2-1>0[/TEX]
Sau đó giải [tex]\large\Delta[/tex]
biết [TEX]a=1+x^2[/TEX];[TEX]b=7+x^2[/TEX];[TEX]c=-1[/TEX]
AD: [tex]\large\Delta[/tex][TEX]=b^2-4ac[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

starlove_maknae_kyuhyun

Chào bạn !
bạn post lại đề đi ! đây là dạng hệ phương trình hay bất phương trình vậy !
 
N

namsonquyen

@Ủa bạn bình phương sao hay thế vậy, cái căn đâu biến mất tiêu rồi????
Theo mình nhớ không nhầm là bình phương lên thì phải mất căn chứ.
Nếu vậy thì phải là
[TEX](\sqrt{1+x^2})^2-(\sqrt{7+x^2})^2>1^2[/TEX]
Như vậy thì sau khi bình phương nó phải mất căn chứ.
=> [TEX]1+x^2-7+x^2>1[/TEX].
Mình chỉ hiểu và nhớ vậy thôi...Vì lâu rồi mới làm dạng bài này nên có nhiều sai sót mong các bạn giúp đỡ.
Thân!
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

namsonnguyen bình phương vậy sai rồi
1 .bình phương trong khi chưa biết được VT âm hay dươnng như vậy sẽ xuất hiện nghiệm ngoại lai
2.bình phương 2 V như thế là sai phải bình phương cả ( A-B)^2 chứ không pơhải bình phương từng số A^2-B^2
( hình như em mới học lớp 8 hả namsonnguyen)
làm như bạn cathrinehuynh là đúng đó như thế đảm bảo 2 đều dương
ngoài ra thì có thẻ đánh giá ngay từ đấu
ta có x^2 \geq 0 =>1+x^2<7+x^2
->VT luôn âm mẫu thuận với giả thiết =>bpt vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom