Toán 10 Giải hpt bậc cao

Tuyết Duyên

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
27
8
6
21
TP Hồ Chí Minh
Chuyên Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Pt1: 2x^2 + x + y^2 = 7
Pt2: xy - x + y = 3

Đây là hệ phương trình nha!!!
Mọi người thông cảm, mình không biết đánh công thức.
Giải giúp mình bài này nha, mình đã thay y vào nhưng ra pt bậc 4 không đặt nhân tử chung được
 
  • Like
Reactions: Khải KIllar

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Pt1: 2x^2 + x + y^2 = 7
Pt2: xy - x + y = 3

Đây là hệ phương trình nha!!!
Mọi người thông cảm, mình không biết đánh công thức.
Giải giúp mình bài này nha, mình đã thay y vào nhưng ra pt bậc 4 không đặt nhân tử chung được
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^2+x+y^2=7\\ xy-x+y=3 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x^2+x+y^2-7=0(PT1)\\ xy-x+y-3=0(PT2) \end{matrix}\right.[/tex]
Lấy [tex]PT1-3.PT2=2x^2+y^2-3xy+4x-3y+2=0\\\Leftrightarrow (2x-y+2)(x-y+1)=0[/tex]
[tex]Th1:2x-y+2=0\Leftrightarrow y=2x+2[/tex]
Thế [TEX]y[/TEX] vào [TEX]xy-x+y=3[/TEX][tex]\Rightarrow x=...[/tex]
[tex]Th2:x-y+1=0\Leftrightarrow y=x+1[/tex]
Thế [TEX]y[/TEX] vào [TEX]xy-x+y=3[/TEX][tex]\Rightarrow x=...[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
bạn thay vào, pt bậc 4 có nghiệm đẹp mà. Phân tích được thành: [TEX](x-1)(x+2)(2x^2+3x-1)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Ann Lee
Top Bottom