giải hộ tôi bài pt mũ này với

L

lequangvinh9x

Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

nhớ thank đấy

Giúp tui nha, ko tiếc lời cảm ơn đâu!!;)
Giải pt sau
[TEX]\left{\begin{e^x-e^y=(log_2y-log_2x)(2+xy)}\\{x^3+y^3=1} [/tex]

TXĐ:[TEX]x>0;y>0[/TEX]
[tex]PT[/tex]
[TEX]e^x-e^y=(log_2y-log_2x)(2+xy)}[/TEX]
Do x[TEX]x>0;y>0 =>2+xy>0[/TEX]
+)Nếu [TEX]x>y[/TEX] thì :
[TEX]VT > 0[/TEX]
[TEX]VP<0[/TEX]
+)Nếu [TEX]x<y[/TEX] thì :
[TEX]VT<0[/TEX]
[TEX]VP>0[/TEX]
Suy ra [TEX]x=y[/TEX]
Thay vào hệ ta tìm được [TEX]x;y[/TEX]chỗ này bạn tự giải
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

nhớ thank đấy

Giải và biện luận nghiệm pt sau
[TEX]2008^{x^2+2mx+2}-2008^{2x^2+4mx+m+2}=x^2+2mx+m[/tex]

[TEX]PT \Leftrightarrow 2008^{x^2+2mx+2}+x^2+2mx+2=2008^{2x^2+4mx+m+2}+2x^2+4mx+m+2[/TEX]
Xét hàm số : [TEX]f(t)=2008^t + t [/TEX]
[TEX]f'(t)=2008^t.ln2008+1 >0[/TEX]
[TEX] => f(t) [/TEX] đồng biến
mà [TEX]f(x^2+2mx+2)=f(2x^2+4mx+m+2)[/TEX]
[TEX]=> x^2+2mx+2= 2x^2+4mx+m+2[/TEX]
Từ đây ta có PT bậc 2 với tham số [TEX]m[/TEX] rồi.
Bạn tự giải tiếp đc chứ
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

bài giải trên có chỗ ko hay, tớ mới sửa lại rồi, ko hay chứ ko phải sai
ai còn bài nào hay về phần này thì post lên cho mọi người cùng giải
 
L

lequangvinh9x

Cảm ơn bạn đã giải giúp mình nha:
Bây h mình có bài toán này, giải được 1 nửa, đến bước cuối thì ko biết làm thế nào nữa! :)
Cho hệ
[TEX]\left{\begin{(a-1)x^5+y^5=1}\\{e^{bx}+(a-1)by^4=a^2} [/tex]
Bài làm của mình:
*ĐK cần:
Giả sử hệ có nghiệm với mọi b
=> hệ có nghiệm với b=0
Thay b=0 vào, hệ
[TEX]\leftrightarrow\left{\begin{(a-1)x^5+y^5=1}\\{a^2=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=\pm1[/TEX]​
*ĐK đủ:
+Với a=1 thì hpt có dạng
[TEX]\left{\begin{y^5=1}\\{e^{bx}=1}[/TEX]
=> pt có nghiệm với mọi b​
Với a=-1 thì...​
Các bạn giải tiếp hộ mình nha!!!!!!!!!!!!
 
Q

quang1234554321

Cảm ơn bạn đã giải giúp mình nha:
Bây h mình có bài toán này, giải được 1 nửa, đến bước cuối thì ko biết làm thế nào nữa! :)
Cho hệ
[TEX]\left{\begin{(a-1)x^5+y^5=1}\\{e^{bx}+(a-1)by^4=a^2} [/tex]
Bài làm của mình:
*ĐK cần:
Giả sử hệ có nghiệm với mọi b
=> hệ có nghiệm với b=0
Thay b=0 vào, hệ
[TEX]\leftrightarrow\left{\begin{(a-1)x^5+y^5=1}\\{a^2=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=\pm1[/TEX]​
*ĐK đủ:
+Với a=1 thì hpt có dạng
[TEX]\left{\begin{y^5=1}\\{e^{bx}=1}[/TEX]
=> pt có nghiệm với mọi b​
Với a=-1 thì...​
Các bạn giải tiếp hộ mình nha!!!!!!!!!!!!

yêu cầu bài toán là gì vậy bạn
bạn cho hệ như vậy rồi giải ra xem còn chỗ nào nữa hả. bạn phải nêu yêu cầu bài toán chứ . Thế nhé
 
Top Bottom