Giải hộ nốt bài hình đề thi đại học A 2012

L

luuminhtrung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài : hình chóp S.ABC đáy ABC tam giác đều cạnh a , H thuộc AB, HA = 2 HB, SH vuông góc (ABC), Góc giữa SC và (ABC) = 60 độ . tính khoảng cách SA , BC

mình nói qua luôn cách làm của mình : không biết có đúng không
trong (ABC) dựng d//BC, => mp anpha = ( S, d) => BC // anpha
=> k/c SA ->BC = k/c BC -> mp anpha
trong mp anpha kẻ SI vuông góc d , d//BC => SI vuông góc BC, mà BC vuông góc SH
=> BC vuông góc (SHI)
trong (SHI) kẻ HO vuông góc SI => BC vuông góc HO (1)
d vuông SH, d vuông SI => d vuông (SHI), => d vuông HO, mà HO vuông SI ( SI thuộc anpha) = > HO vuông góc mp anpha )(2)
=> HO là k/c từ BC -> anpha hay = d từ SA -> BC
tam giác SHI vuông tại H, có đường cao HI, => 1/HO bình = 1/HI bình + 1/SH bình

mọi ng tính hộ HI, để so đáp án với đề
 
D

draanen

=> HO là k/c từ BC -> anpha hay = d từ SA -> BC
mình nghĩ câu này sai. vì HO thì là khoảng cách từ điểm H đến mặt phẳng (S,d) chứ không phải khoảng cách từ BC bạn ah.
cách làm của mình là:
vẽ hình bình hành ACBM. Qua H kẻ đường vuông góc với AM và BC tại P và Q.
dễ dàng chứng minh MA vg mp(SPQ). kẻ QK vuông góc SP. ta có QK vg MA nữa (vì MA vg (SPQ) ) ==> QK vg (SAM)
vì Q thuộc BC nên QK là khoảng cách từ BC đến (SMA).
=> QK là kc từ BC đến SA.
 
N

nguyenhanhnt2012

hoặc bạn có thể dùng tỉ số theo talet ý,khoảng cách từ H đến mp anpha / khoảng cách từ B đến mp anpha= AH/AB
 
Top Bottom