hai ngan sach co 250 quyen sach .Neu chuyen so sach tu ngan mot sang ngan thu hai 20 quyen thi so sach ngan mot = 2\3 so sach ngan 2 . hoi luc dau moi ngan co ban nhieu quyen sach
Bạn viết đề không được rõ lắm: số sách ngăn một sau khi chuyển bằng [TEX] \frac{2}{3}[/TEX] số sách ngăn 2( Ở đây mình chưa rõ là số sách ngăn 2 sau khi chuyển hay trước khi chuyển nên làm luôn 2 trường hợp vậy! Bạn ghi đề rõ lại nhé )
Gọi[TEX] x[/TEX] là số sách ngăn 1 lúc đầu ([TEX] x \in N^*[/TEX])
[TEX]250- x[/TEX] là số sách ngăn 2 lúc đầu *Nếu số sách ngăn một sau khi chuyển bằng [TEX] \frac{2}{3}[/TEX] số sách ngăn 2 sau khi chuyển thì ta có phương trình:
[TEX]x-20=\frac{2(250-x)+20}{3}\Leftrightarrow3(x-20)=2(250-x)+20\Leftrightarrow3x+2x=580\Leftrightarrow x= 116[/TEX](TMĐK)
Vậy lúc đầu ngăn 1 có 116 quyển sách, ngăn 2 có 134 quyển sách. **Nếu số sách ngăn một sau khi chuyển bằng [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] số sách ngăn 2 trước khi chuyển thì ta có phương trình:
[TEX]x-20=\frac{2(250-x)}{3}\Leftrightarrow3x-60=500-2x\Leftrightarrow5x=560\Leftrightarrow x=112[/TEX](TMĐK)
Vậy lúc đầu ngăn 1 có 112 quyển sách và ngăn 2 có 138 quyển sách
______________________________________________________________ Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.