Giải hộ mình với

N

nguyenbahiep1

Bài 2 Cho hàm số : y = (1/4)x^4 - x^3 - (9/2)x^2 + mx +m
Tìm m để hàm số có CĐ, CT với hoành dộ lập thành cấp số cộng
Giải chi tiết hộ mình nhé. Cảm ơn các bạn

Hướng giải

Muốn chi tiết thì chờ người khác


[laTEX]y' = x^3 - 3x^2 -9x+m =0[/laTEX]


muốn hàm trên có 3 cực trị thì pt y' = 0 phải có 3 nghiệm phân biệt

[laTEX]x^3 -3x^2 -9x = - m [/laTEX]

khảo sát hàm vế trái và tìm điều kiện của m để y = - m cắt đồ thị vế trái tại 3 điểm phân biệt

Tiếp đó muốn đồ thị có 3 cực trị lập thành cấp số cộng thì

nghiệm của y' = 0 phải thỏa mãn

[laTEX]x_1+x_3 = 2x_2 \Rightarrow x_1+x_2+x_3 = 3x_2 = 3 \Rightarrow x_2 = 1[/laTEX]

vậy pt y' = 0 phải có nghiệm x = 1

[laTEX]f'(1) = 0 \Rightarrow m = 11[/laTEX]
 
N

nguyenhoanglai1

Hướng giải

Muốn chi tiết thì chờ người khác


[laTEX]y' = x^3 - 3x^2 -9x+m =0[/laTEX]


muốn hàm trên có 3 cực trị thì pt y' = 0 phải có 3 nghiệm phân biệt

[laTEX]x^3 -3x^2 -9x = - m [/laTEX]

khảo sát hàm vế trái và tìm điều kiện của m để y = - m cắt đồ thị vế trái tại 3 điểm phân biệt

Tiếp đó muốn đồ thị có 3 cực trị lập thành cấp số cộng thì

nghiệm của y' = 0 phải thỏa mãn

[laTEX]x_1+x_3 = 2x_2 \Rightarrow x_1+x_2+x_3 = 3x_2 = 3 \Rightarrow x_2 = 1[/laTEX]

vậy pt y' = 0 phải có nghiệm x = 1

[laTEX]f'(1) = 0 \Rightarrow m = 11[/laTEX]
3x2 =3. sao lại thế hả bạn////////////////////////////////////////////////////////////
 
Top Bottom