giải hộ mình pt ko mẫu mưc này với!!!!!

Status
Không mở trả lời sau này.
B

brandnewworld

Nghe thầy tôi nói 1 ít về bài này:"Đây là phương trình lô-ga-gíc, cuối năm của lớp 11 mới học đến và rất khó!"
 
Z

zero_flyer

pt logarit là pt với nghiệm x là số thực, còn đây là pt nghiệm nguyên, hok phải logarit đâu bạn àh
 
P

pedung94

Ui hong cần bít phải logarit hay ko bây giờ ai bít thì giải đi cho Dung học hỏi zới..........
 
Z

zero_flyer

đề bài nè :
Tìm nghiệm nguyên của pt :
2^x+2^y+2^z = 2336(x<y<z)
x,y,z thuộc Z+



lam hộ minh nha

đã làm ra
[tex]2^x(1+2^{y-x}+2^{z-x})=2336=2^5.73[/tex]
=>x=5
thay vào biến đổi ta dc
[tex]2^{y-5}+2^{z-5}=72[/tex]
[tex]2^{y-5}(1+2^{z-y})=2^3.9[/tex]
=>y=8, thay vào và biến đổi ta dc
[tex]2^{z-8}=8[/tex]
=>z=11
 
Z

zero_flyer

tiến bộ hơn 1 tí, bây giờ các bạn thử giải với điều kiện là x,y,z dương đi, không có điều kiện x<y<z đâu nhé, làm thử đi nào
 
Z

zero_flyer

ặc, mới nói thế đã hok ai làm sao, đừng làm thế anh buồn đó, vậy là hok ai hiểu bài giải của anh sao, buồn thế
 
L

leminhhieu148

thank các bạn nhiều nha!
làm thêm nhé
đề bài nè:
Tìm nghiệm nguyên của pt :
a)x^4=y^2(y-x^2)
b)x^2(x+2y)-y(y+2x)=1991 (x,y thuộc Z+)
c)x^2-25=y^2+6y(chú ý xét tính chẵn lẻ)

Các bạn cố gắng giúp mình nha !
từ giờ đén tối thứ 6 tuần này đấy!!!:):):):):)
:):):):)
 
Z

zero_flyer

mấy nhóc lớp 8 làm đi, mà làm cả bài của anh nữa nhé, làm hok dc có nghĩa là mấy nhóc không hiểu bài làm của anh đó,
 
B

brandnewworld

mấy nhóc lớp 8 làm đi, mà làm cả bài của anh nữa nhé, làm hok dc có nghĩa là mấy nhóc không hiểu bài làm của anh đó,

Không phải là em không hiểu bài của anh, mà là anh cho gt là x, y, z là những số nguyên dương phải không ạ???
Như vậy có nghĩa là sao? Giải tương tự à? Nói rõ thêm 1 chút nha!!!

Mà câu b) của bài trên chép có lộn đề hay không vậy? y hay [tex] y^2 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
G

greentuananh

không phải là em không hiểu bài của anh, mà là anh cho gt là x, y, z là những số nguyên dương phải không ạ???
Như vậy có nghĩa là sao? Giải tương tự à? Nói rõ thêm 1 chút nha!!!

Mà câu b) của bài trên chép có lộn đề hay không vậy? Y hay [tex] y^2 [/tex]

Theo tui được biết thì câu b) sai đề rùi, đề đúng phải là :
[tex] x^2[/tex].(x + 2y) - [tex]y^2[/tex].(y + 2x) = 1991(x,y thuộc Z+)
Các bạn nhớ giải giúp mấy bài còn lại cho mình mở rộng tầm mắt nha.!!!!
Tui còn mấy bài nhờ các bạn giải hộ luôn :
a) [TEX]x^2 + 13y^2 = 100 + 6xy[/TEX]
b) [TEX]3x^2 + 10xy + 8y^2 = 96[/TEX]
c) [TEX]x^2 - 8xy + 17y^2 = 169[/TEX]
d) [TEX]3x^2 + 2y^2 + z^2 + 4xy + 2xz = 26 - 2yz[/TEX]
e) [TEX] x^3 + y^3 - 3y^2 = 65 - 3y[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

leminhhieu148

sao zero_flyer giải mà mình hổng hiểu jì hêt cả zậy
bạn có thể giải rõ hơn 1 chút và giải thích tại sao như vậy đc ko
 
Z

zero_flyer

đã làm ra
[tex]2^x(1+2^{y-x}+2^{z-x})=2336=2^5.73[/tex]
=>x=5
thay vào biến đổi ta dc
[tex]2^{y-5}+2^{z-5}=72[/tex]
[tex]2^{y-5}(1+2^{z-y})=2^3.9[/tex]
=>y=8, thay vào và biến đổi ta dc
[tex]2^{z-8}=8[/tex]
=>z=11

hiz hok ai hiểu àh, thế thì anh làm lại nè:
do x<y<z nên có thể lấy 2 mũ x làm nhân tử chung
[tex]2^x(1+2^{y-x}+2^{z-x})=2336[/tex]
vế trái là tích của 1 số chẵn và 1 số lẻ, số 2336 chỉ có thể phân tích thành 2 mũ 5 nhân vói 73 mới có thể trở thành tích của 1 số chẵn và 1 số lẻ
=>x=5
làm tương tự
còn đề bài mà anh đưa ra cho mấy đứa cũng giống vậy thôi
nhưng không có điều kiện x<y<z, thế nhé
 
Z

zero_flyer

Tui còn mấy bài nhờ các bạn giải hộ luôn :
a) [TEX]x^2 + 13y^2 = 100 + 6xy[/TEX]

làm bài a nhé
[TEX]x^2 + 13y^2 = 100 + 6xy[/TEX]
[tex](x-3y)^2+4y^2=100[/tex]
vế trái là tổng 2 số chính phương
=> 100 phải được phân tích thành các dạng như sau
[tex]10^2+0^2=100[/tex]
hoặc
[tex]8^2+6^2=100[/tex]
ta có các pt sau
[tex](x-3y)^2=10^2[/tex]
và [tex]y^2=0[/tex]
hệ này có nghiệm
[tex]x=+-10[/tex]và[tex]y=0[/tex]
xét trường hợp
[tex](x-3y)^2=0[/tex]và [tex]y^2=10^2[/tex]
hệ này có các nghiệm
[tex]x=30;y=10[/tex]hoặc[tex]x=-30;y=-10[/tex]
trường hợp còn lại làm tương tự, gõ mệt quá, thông cảm naz
mấy bài dưới không khó đâu, mấy đứa tự nghĩ nhé, chỉ làm 1 bài ví dụ thế thôi
 
M

mcdat

Tui còn mấy bài nhờ các bạn giải hộ luôn :

b) [TEX]3x^2 + 10xy + 8y^2 = 96[/TEX]
c) [TEX]x^2 - 8xy + 17y^2 = 169[/TEX]
d: [TEX]3x^2+2y^2+z^2 + 4xy+2xz+2yz = 26[/TEX]
e) [TEX]x^3+y^3-3y^2=65-3y[/TEX]

[TEX]b: \ PT \Leftrightarrow (3x+4y)(x+2y) = 96 \\ c: \ PT (x-4y)^2+y^2 = 169 = 13^2+0^2=12^2+5^2 \\ d: \ PT \Leftrightarrow x^2+(x^2+2xy+y^2)+[z^2+2z(x+y) +(x+y)^2] = 26 \\ \Leftrightarrow x^2+(x+y)^2+(x+y+z)^2 = 26 = 0^2+1^2+5^2 = 1^2+3^2+4^2 \\ e: \ PT \Leftrightarrow x^3+y^3-3y^2+3y-1=64 \\ \Leftrightarrow x^3+(y-1)^3 = 0^3+4^3 [/TEX]

 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom