Giải hộ mình BPT này với ^^!

H

huynhtho96

5-m(3-x)>=2mx-m
<=>5-3m+mx>=2mx-m
<=>mx-2mx>=3m-m-5
<=>-mx>=2m-5
<=>-mx-2m>=-5
<=>mx+2m<=5
<=>m(x+2)<=5
vi m la tham so
Neu m=0 =>bpt vo nghiem
neu m khac 0 =>bpt co nghiem x=5/m-2

minh ko bit la no co dung khong
nhung neu dung thi ban gui cho minh 1 loi cam on nha
 
J

jet_sky

mỳnk kũng ra nkư vậy nkưg màk k biết có đúng hay k nên cứ treo ở đấy nhờ mọi người giải hộ vậy ^!^
 
L

le_tien

5-m(3-x)>=2mx-m
<=>5-3m+mx>=2mx-m
<=>mx-2mx>=3m-m-5
<=>-mx>=2m-5
<=>-mx-2m>=-5
<=>mx+2m<=5
<=>m(x+2)<=5
vi m la tham so
Neu m=0 =>bpt vo nghiem
neu m khac 0 =>bpt co nghiem x=5/m-2

minh ko bit la no co dung khong
nhung neu dung thi ban gui cho minh 1 loi cam on nha

Há há há nực cười .... nhìn là thấy sai ... m = 0 bpt trở thành 0 <=5 .... vậy mà kết luận vô nghiệm hả ông anh??? pó tay lun
Bài bpt mà chỉ xét tham số = 0 và #0 là sai hoàn toàn ... phải xét 3 trường hợp =0 >0 và <0. Mới dc học nên ko bjk chính xác lắm ... mí anh chỉ giáo thêm
 
L

le_tien

Hờ hờ hờ giải giùm anh lun .... mới vừa được học có chổ để ứng dụng ... tốt quá .

[TEX]5 - m(3-x) \geq 2mx - m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5 - 3m + mx - 2mx + m \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow mx \leq 5 - 2m[/TEX]

Nếu [TEX]m = 0[/TEX] bpt trở thành [TEX] 0 \leq 5[/TEX] Luôn luôn đúng => bpt có nghiệm với mọi x
Nếu [TEX]m > 0 [/TEX] bpt có nghiệm [TEX] x \leq \frac{5 - 2m}{m}[/TEX]
Nếu [TEX]m <0[/TEX] bpt có nghiệm [TEX] x \geq \frac{5 - 2m}{m}[/TEX]
 
Top Bottom