Giải hộ mình bât phương trình tham số m này mới mai mình kt toán 1 tiết rồi ths nhiều

V

vuphong0707

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : cho bpt : mx^2 - 2x - 4m-1=0
a, \forall m # 0 thì pt đã cho có 2 nghiệm phân biệt
b, Tìm m để x1=-1 là nghiệm của phương trình, tìm nghiệm x2=?
Bài 2 : x^2 - 4mx +9(m-1)^2=0
a, Với giá trị nào của m thì pt có 2 nghiệm phân biệt
b, Xác định m để các nghiệm của phương trình bằng 4
 
D

demon311

Bài 1:
a) Chứng minh phải không bạn:
Ta có:
$\Delta '=(-1)^2+m(4m+1)=4m^2+m+1$
$=(2m+\dfrac{1}{4})^2+\dfrac{15}{16}>0$ \forall $m$
Nên phương trình luôn có hai nghiệm phân biệt với mọi m #0
b)
Vì $x=-1$ là một nghiệm của pt nên:
Thay $x=-1$ vào pt ta được:
$m+2-4m-1=0$\Rightarrow $-3m=-1$\Leftrightarrow $m=\dfrac{1}{3}$
Với $m=\dfrac{1}{3}$
$\dfrac{1}{3}x^2-2x-4.\dfrac{1}{3}-1=0$
$x=-1$ hoặc $x=7$
Nghiệm còn lại là $x=7$
 
Top Bottom