Toán 7 Bài tập tam giác vuông

0946265549

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2018
59
24
26
Hà Nội
Nguyễn trường tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác abc vuông tại a có góc B bằng 60 độ.
a) Tính số đo góc B
b) Trên tia đối AC lấy điểm D sao cho AD = AC. Chứng minh tam giác AED và tam giác ABC bằng nhau
c) Tia phân giác của góc ABC cắt cạnh AC tại E. Kẻ AE vuông góc với BC tại F. CM: BF = BA
d) Gọi M là trung điểm AF. CM: B,M,E thẳng hàng
e) Qua C vẽ đường thẳng vuông góc với AC và cắt BE tại I. CM: AC = 1/2 BI
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho tam giác abc vuông tại a có góc B bằng 60 độ.
a) Tính số đo góc B
b) Trên tia đối AC lấy điểm D sao cho AD = AC. Chứng minh tam giác AED và tam giác ABC bằng nhau
c) Tia phân giác của góc ABC cắt cạnh AC tại E. Kẻ AE vuông góc với BC tại F. CM: BF = BA
d) Gọi M là trung điểm AF. CM: B,M,E thẳng hàng
e) Qua C vẽ đường thẳng vuông góc với AC và cắt BE tại I. CM: AC = 1/2 BI
Bạn ơi... Đề bài có vấn đề... Cậu có thể xem lại đc không?
Điểm E ở đâu?( câu b ấy) Góc B đã cho rồi sao còn tính?
AE vuông góc vs BC tại F là như nào? Phải chăng là Từ E kẻ đg vuông góc vs BC tại F không?
 
  • Like
Reactions: diemlinhphuong

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đầu bài mình chỉnh sửa như sau:
"Cho tam giác abc vuông tại a có góc B bằng 60 độ.
a) Tính số đo góc C
b) Trên tia đối AC lấy điểm D sao cho AD = AC. Chứng minh tam giác ABD và tam giác ABC bằng nhau
c) Tia phân giác của góc ABC cắt cạnh AC tại E. Kẻ EF vuông góc với BC. CM: BF = BA
d) Gọi M là trung điểm AF. CM: B,M,E thẳng hàng
e) Qua C vẽ đường thẳng vuông góc với AC và cắt BE tại I. CM: AC = 1/2 BI"

Hình:
11.PNG

a)
Xét tam giác ABC vuông tại A có [tex]\widehat{B}+\widehat{C}=90^{\circ}[/tex] (tổng 2 góc nhọn trong tam giác vuông)
mà [tex]\widehat{B}=60^{\circ}[/tex]
=> [tex]\widehat{C}=30^{\circ}[/tex]

b) Xét tam giác ABC và tam giác ABD có:
AC = AD (gt)
[tex]\widehat{BAC}=\widehat{BAD}(=90^{\circ})[/tex]
AB chung
=> tam giác ABC = tam giác ABD ( cgc)

c) C/m: Tam giác ABE = tam giác FBE ( cạnh huyền - góc nhọn)
=> BA = BF ( 2 cạnh tương ứng)

d) C/m: tam giác ABM = tam giác FBM ( cgc)
=> [tex]\widehat{ABM}=\widehat{MBF}[/tex] ( 2 gsoc tương ứng)
mà tia BM nằm giữa hai tia BA và BF
=> BM là tia phân giác của [tex]\widehat{ABF}[/tex]
mà BE là tia phân giác của [tex]\widehat{ABF}[/tex => B,E,M thẳng hàng e) Mình đang nghĩ nha! :D[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tâm Blink 3206
Top Bottom