Toán 9 Tìm min của A = (2x^2 + 1)/căn(4x^2 + 1)

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
View attachment 125787
Trừ câu 2 e biết làm thôi ạ còn lại mng giúp e với e cần gấp. E cảm ơn nhiều (○゚ε゚○)
Bài 4.
Dùng Bunhia
[tex]\Rightarrow A^2\leq (1^2+1^2)(x+1+5-x)=12\Rightarrow \left | A \right |\leq 2\sqrt{3}[/tex]
Vì đề chỉ yêu cầu tìm max => maxA=[tex]2\sqrt{3}[/tex] khi x=2
Câu sau tương tự
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
View attachment 125787
Trừ câu 2 e biết làm thôi ạ còn lại mng giúp e với e cần gấp. E cảm ơn nhiều (○゚ε゚○)
Câu 1. Bạn CM 2(x^2+y^2)\geq (x+y)^2 cho mình (biến đổi tương đương). Thay số vào là xong.
Câu 3. Tương tự câu 1. Có điều đề bài sai (chỗ [TEX]|x+y|\leq 2[/TEX] phải thay bằng [TEX]|x+y|\leq \sqrt{2}[/TEX].
Câu 4.
a) Tự đặt ĐK. Dễ thấy A>0.
Sau đó bình phương lên ta có:
[tex]A^2=6+2\sqrt{(x+1)(5-x)}=6+2\sqrt{-x^2+4x+5}=6+2\sqrt{-(x-2)^2+9}\leq 6+2\sqrt{9}=12\Rightarrow A\leq 2\sqrt{3}[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi x=2.
b) Tương tự câu a.
Câu 5. Nhân lượng liên hợp.
Câu 6. Bạn rút gọn biểu thức sau đó dùng Cauchy (chắc vậy)
 
  • Like
Reactions: Khánh Ngô Nam

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
x + y = 1 nên y = 1 - x. Suy ra: [tex]y^{2} = (1 - x)^{2} = x^{2} - 2x + 1[/tex]
Ta có: [tex]x^{2} + y^{2} = x^{2} + x^{2} - 2x + 1 = 2(x^{2} - x + \frac{1}{2}) = 2(x^{2} - 2.\frac{1}{2}x + \frac{1}{4} + \frac{1}{4}) = 2[(x - \frac{1}{4})^{2} + \frac{1}{4}][/tex]
Vì: [tex](x - \frac{1}{2})^{2} \geq 0[/tex] nên [tex]x^{2} + y^{2} \geq 2.\frac{1}{4} = \frac{1}{2}[/tex]
Các câu khác tương tự
 
  • Like
Reactions: Minuynn

Minuynn

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2019
2
0
1
19
Hà Nội
Khương thượng
Câu 1. Bạn CM 2(x^2+y^2)\geq (x+y)^2 cho mình (biến đổi tương đương). Thay số vào là xong.
Câu 3. Tương tự câu 1. Có điều đề bài sai (chỗ [TEX]|x+y|\leq 2[/TEX] phải thay bằng [TEX]|x+y|\leq \sqrt{2}[/TEX].
Câu 4.
a) Tự đặt ĐK. Dễ thấy A>0.
Sau đó bình phương lên ta có:
[tex]A^2=6+2\sqrt{(x+1)(5-x)}=6+2\sqrt{-x^2+4x+5}=6+2\sqrt{-(x-2)^2+9}\leq 6+2\sqrt{9}=12\Rightarrow A\leq 2\sqrt{3}[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi x=2.
b) Tương tự câu a.
Câu 5. Nhân lượng liên hợp.
Câu 6. Bạn rút gọn biểu thức sau đó dùng Cauchy (chắc vậy)
T cảm ơn c nha
 

Tử Thần Trỗi Dậy

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2019
50
44
11
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Thiện
Bài 5
Ta có: [tex](\sqrt{x^2+4}+x)(\sqrt{x^2+4}-x)=4[/tex]
Mà [tex](\sqrt{x^2+4}-x)(\sqrt{y^2+4}-y)=4[/tex]
[tex]=>\sqrt{x^2+4}+x=\sqrt{y^2+4}-y<=>x+y=\sqrt{y^2+4}-\sqrt{x^2+4}[/tex]
Tương tự [tex]x+y=\sqrt{x^2+4}-\sqrt{y^2+4}[/tex]
[tex]=>x+y=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Minuynn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu 6.b) Với x = 0 thì B = 1,5
Ta có: [tex]B=\frac{x-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}\Rightarrow x-\sqrt{x}+3=B\sqrt{x}+2B\Leftrightarrow x-(B+1)\sqrt{x}+3-2B=0[/tex]
[tex]\Delta =(B+1)^2-4(3-2B)=B^2+10B-11=(B-1)(B+11)\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow B\geq 1 hoặc B\leq -11[/tex]
Dễ thấy B luôn dương nên Min B = 1 khi x = 1.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Câu 6.b) Với x = 0 thì B = 1,5
Ta có: [tex]B=\frac{x-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}\Rightarrow x-\sqrt{x}+3=B\sqrt{x}+2B\Leftrightarrow x-(B+1)\sqrt{x}+3-2B=0[/tex]
[tex]\Delta =(B+1)^2-4(3-2B)=B^2+10B-11=(B-1)(B+11)\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow B\geq 1 hoặc B\leq -11[/tex]
Dễ thấy B luôn dương nên Min B = 1 khi x = 1.
Theo mình không nên dùng cách denta vì nó rất không tự nhiên (tức mình không chứng minh đc).
Theo mình làm cách sau vẫn hơn.
Đặt ĐK [TEX]x\geq 0[/TEX].
Biến đổi đề bài thành: [tex]B=\sqrt{x}-3+\frac{9}{\sqrt{x}+2}=(\sqrt{x}+2)+\frac{9}{\sqrt{x}+2}-5[/tex].
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương [TEX]\sqrt{x}+2[/TEX] và [TEX]\frac{9}{\sqrt{x}+2}[/TEX] ta được:
[tex]B\geq 2\sqrt{(\sqrt{x}+2).\frac{9}{\sqrt{x}+2}}-5=2\sqrt{9}-5=1[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi [tex]\sqrt{x}+2=\frac{9}{\sqrt{x}+2}\Leftrightarrow (\sqrt{x}+2)^2=9\Leftrightarrow \sqrt{x}+2=3[/tex] (vì [TEX]\sqrt{x}+2>0[/TEX]) [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}=1\Leftrightarrow x=1[/tex] (thỏa mãn điều kiện).
Vậy min B bằng 1 khi x = 1.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Theo mình không nên dùng cách denta vì nó rất không tự nhiên (tức mình không chứng minh đc).
Theo mình làm cách sau vẫn hơn.
Đặt ĐK [TEX]x\geq 0[/TEX].
Biến đổi đề bài thành: [tex]B=\sqrt{x}-3+\frac{9}{\sqrt{x}+2}=(\sqrt{x}+2)+\frac{9}{\sqrt{x}+2}-5[/tex].
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương [TEX]\sqrt{x}+2[/TEX] và [TEX]\frac{9}{\sqrt{x}+2}[/TEX] ta được:
[tex]B\geq 2\sqrt{(\sqrt{x}+2).\frac{9}{\sqrt{x}+2}}-5=2\sqrt{9}-5=1[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi [tex]\sqrt{x}+2=\frac{9}{\sqrt{x}+2}\Leftrightarrow (\sqrt{x}+2)^2=9\Leftrightarrow \sqrt{x}+2=3[/tex] (vì [TEX]\sqrt{x}+2>0[/TEX]) [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}=1\Leftrightarrow x=1[/tex] (thỏa mãn điều kiện).
Vậy min B bằng 1 khi x = 1.
Cái này chỉ là làm trong nháp vẫn được, khi tìm được Min rồi thì làm cách biến đổi thông thường vẫn được mà.
 
  • Like
Reactions: mbappe2k5
Top Bottom