giải hộ em mấy cái phương trình này nhé

Y

yen_96_hungyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : giải phương trình
[tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x+1} +\sqrt{y+1} = 3 \\ x\sqrt{y+1} + y\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}+\sqrt{x+1}=m \end{array} \right.[/tex]
a) giải hệ với m = 6
b) tìm m dể hệ có nghiệm
bài 2 :giải hệ phương trình
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 1/x + 1/y +xy=7/2 \\ x+y = 3/2(xy) \end{array} \right.[/tex]
bài 3 :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (x/y)^2 + ( x/y)^3=12 \\ (xy)^2 + xy=6 \end{array} \right.[/tex]
giải theo phương pháp của lớp 10 nhé! cảm ơn các anh chị và các bạn
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x+1} +\sqrt{y+1} = 3 \\ x\sqrt{y+1} + y\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}+\sqrt{x+1}=m \end{array} \right.[/tex]
a) giải hệ với m = 6
b) tìm m dể hệ có nghiệm
ĐK: [TEX]x,y \geq -1[/TEX]
[TEX]Dat : \{\sqrt{x+1}=u\\\sqrt{y+1}=v;u,v\geq 0 \Rightarrow \{x^2=u^2-1\\y^2=v^2-1[/TEX]
[TEX]He \Leftrightarrow \{u+v=3\\(u^2-1)v+(v^2-1)u+u+v=m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \{u+v=3\\u^2v+uv^2=m \Leftrightarrow \{u+v =3\\uv=\frac{m}{3}[/TEX]
[TEX]a)m=6 \Rightarrow He \Leftrightarrow \{u+v=3\\uv=2 \Rightarrow \[u=1,v=2\\u=2,v=1 (TM)[/TEX]
Tới đây dễ giải rùi em nhé.
b)Ta có u,v là ngiệm của PT:
[TEX]X^2-3X+\frac{m}{3}=0[/TEX]
Vậy hệ có nghiệm \Leftrightarrow Pt có 2 nghiệm không âm.
ĐK:[TEX]\{\Delta \geq0\\S\geq0\\P\geq0[/TEX]
EM tự giải nhé,đơn giản mà.:)
2 bài còn lại chị không hiểu đề.:(
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Bài 2:
ĐK:[TEX]x,y \neq 0[/TEX]
[TEX] He \Leftrightarrow \{\frac{x+y}{xy}+xy=\frac{7}{2}\\x+y=\frac{3}{2}xy[/TEX]
[TEX]Dat \{S=x+y\\P=xy (S^2\geq 4P) \Rightarrow He \Leftrightarrow \{\frac{S}{P}+P =\frac{7}{2}\\S=\frac{3}{2}P \Rightarrow \{P=2\\S=3(TM)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \{x+y=3\\xy=2 \Leftrightarrow \[x=1,y=2\\x=2,y=1[/TEX]

Bài 3:ĐK:[TEX]y \neq 0[/TEX]
[TEX]\{(\frac{x}{y})^2+(\frac{x}{y})^3=12(1)\\(xy)^2+xy=6(2)[/TEX]
[TEX]Tu (2)\Rightarrow \[xy=2\\xy=-3[/TEX]
[TEX]TH1:xy=2 \Rightarrow x=\frac{2}{y} \Rightarrow (1)\Leftrightarrow y^2+2=3y^6 \Rightarrow y^2=1 \Rightarrow [y=1,x=2\\y=-1,x=-2[/TEX]
[TEX]TH2: xy =-3 \Rightarrow x=\frac{-3}{y} \Rightarrow (1) \Leftrightarrow 4y^6-3y^2+9=0 \Rightarrow y^2=\frac{3}{2}\Rightarrow \[y=\sqrt{\frac{3}{2}},x=-\sqrt{6}\\x= -\sqrt{\frac{3}{2}},y=\sqrt{6}[/TEX]
 
Top Bottom