giải hộ em bài nè với!!!

B

bani

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn m(g) Fe3O4 trong dd H2SO4 đặc nóng dư 20% so với lượng cần thiết tạo ra 1.12 l SO2 (ĐKTC) và dd A
1, tìm m
2, A hoà tan vừa đủ m1 g hh gồm Fe và Cu ( nFe=2nCu) tao thành dd B chỉ có 2 muối duy nhất. tính m1

câu 1 thì làm được nhưng câu 2 làm thế nào cho triệt để?! giải chi tiết giùm nhá!
 
H

hoasakura

cậu 1 cậu làm đc rồi tớ ko giải nữa nhá
theo đề ta có số mol axit còn lại trong dd là 0.0125mol
gọi nfe=a>> ncu =2a
fe >> fe(+3) + 3e
a......................3amol
cu>> Cu(+2) + 2e
2a.....................4amol
s(+6) + 4e >> s(+2)
0.0125 .........0.05mol
áp dụng đinh luật bảo toàn e
3a+4a=0.05 >>a=hờ hờ sao lẻ thế nhở
 
N

nguyenanhtuan1110

hoà tan hoàn toàn m(g) Fe3O4 trong dd H2SO4 đặc nóng dư 20% so với lượng cần thiết tạo ra 1.12 l SO2 (ĐKTC) và dd A
1, tìm m
2, A hoà tan vừa đủ m1 g hh gồm Fe và Cu ( nFe=2nCu) tao thành dd B chỉ có 2 muối duy nhất. tính m1

câu 1 thì làm được nhưng câu 2 làm thế nào cho triệt để?! giải chi tiết giùm nhá!


2Fe3O4 + 10H2SO4 ---> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O (1)

gt--> n(SO2) = 0.05(mol)
(1)-->n(Fe3O4)=0.1(mol) => m=23.2(g)

gt-->n(H2SO4 PU)=0.5(mol) => n(H2SO4 dư (1))= 0.5*20/100=0.1(mol)

=>dung dịch A: Fe2(SO4)3: 0.15(mol)
--------------------H2SO4: 0.1 (mol)
Đặt số mol Fe trong m1 là x => số mol Cu trong m1 là 2x
2Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O (2)

Giả sử Fe dư sau PU (2) ta có:

Fe + Fe2(SO4)3 ---> 3 FeSO4 (3)

Cu + Fe2(SO4)3 --> CuSO4 + 2FeSO4 (4)

(2) -> n(Fe2(SO4)3 sau (2)) = 0.15+0.1/6=0.1667(mol)
(3)(4) ->
n(Fe2(SO4)3 sau (2)) = n(Cu)+n(Fe dư) = 2x + x-0.1/3=3x-0.0333=0.1667(mol)
=>3x=0.2(moL)=>x=0.0667
=>m1= 56x+64*2*x=11,2 (g)


Giả sử Fe hết sau PU (2) ta có:

Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 +2H2O (5)

Cu + Fe2(SO4)3 --> CuSO4 + 2FeSO4 (4)


(2) -> n(Fe2(SO4)3 sau (2))= 0.15+ x/2 (mol)
(4)(5)--> n(Cu)=1/2 n(H2SO4 dư sau (2) + n(Fe2(SO4)3 sau (2))
----------> 2x= 1/2 (0.1-3x)+0.15+ x/2
----------> 2x=
0.05 - 1.5x + 0.15 + 0.5x
------------> 2x= 0.2-x
------------> x=0.2/3 (loại vì với x = 0.0667 Fe dư)


=> m1 =11.2(g)



Cách 2:

[tex] {SO4}^{2-}{ + 4H}^{+}{ + 2e---- SO}_{2}{ + 2H}_{2}{O}[/tex] (2)

[TEX]{Fe}^{3+}{+ e---->Fe)^{2+}[/TEX] (3)

[TEX]{Fe}{- 2e---->Fe)^{2+}[/TEX] (4)

[TEX]{Cu}{- 2e---->Cu)^{2+}[/TEX] (5)

Đặt số mol Fe trong m1 là x => số mol Cu trong m1 là 2x
Từ (2) và (3) => n(e nhận)= n(H2SO4) + 2n(Fe2(SO4)3)=0.1+0.15*2=0.4(mol)
Từ (4) và (5) => n(e cho) = 2n(Fe) + 2n(Cu) = 6x
=> n(e cho) = n(e nhận) => 6x=0.4 => x=0.667
=> m1= 11.2(g)
 
B

bani

bài nè do thầy dạy em sáng tác! theo như thầy bảo thì còn rất nhiều trương hợp
1, có thể là axit sau khi tác dụng với Fe3O4 vẫn còn là axit đặc nóng
2,................................................................. thành axit loãng
3, axit khi pứng với hh Fe và Cu, lúc đầu là đặc, sau là loãng ...
tóm lại là nhiều trường hợp!
em đã giải TH1 và TH2 nhưng còn TH3 thì bó tay!
( mà hình như ko ra 11,2)
liệu có phải chỉ có mỗi kết quả 11.2 là đúng?!
 
B

bani

àh, cho em hỏi : Cu trong dd gồm H2SO4 đặc nóng và Fe+3 thì Cu phản ứng với cái gì trươc!?
 
K

kingvip

axít trước em xong nếu dư mới tác dụng với Fe3+. Axít đặc có tính oxi hoá mạnh mà
 
B

bani

vậy H2SO4 đặc nguội thì sao, Cu phản ứng với cái gì trước?!
các anh chị giải hộ em nốt bài trên được ko?!
 
K

kingvip

Cu với H2SO4 đặc nguội thì vẫn cứ như thế bạn ak`. Chỉ có Al, Fe, Ni, .... bị thụ động trong H2SO4 đặc nguội thôi
 
Top Bottom