giải hộ em bài này với(trong GTVL11 cùa Bùi Quang Hân)

L

levannhanvts

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một khối thủy tinh hình bán cầu, chiết suất n=căn 2 . chiếu một chùm tia sáng song song vào mặt phẳng, theo phương vuông góc với mặt đó và phủ kín mặt đó.
@ chứng minh rằng chùm sáng ló ra khỏi mặt cầu không phải là một chùm đồng quy mà nó tạo ra một vệt sáng có dạng một đoạn thẳng sáng nằm dọc theo đường kính của mặt cầu vuông góc với mặt phẳng.
b) xác định vị trí và chiều dài của đoạn thẳng sáng nói trên. Cho bán kính của hình bán cầu là R= 4cm
Làm ơn vẽ hình giúp mình cho mình dễ thấy nha. Mình cùi lắm
 
S

saodo_3

Cho một khối thủy tinh hình bán cầu, chiết suất n=căn 2 . chiếu một chùm tia sáng song song vào mặt phẳng, theo phương vuông góc với mặt đó và phủ kín mặt đó.
@ chứng minh rằng chùm sáng ló ra khỏi mặt cầu không phải là một chùm đồng quy mà nó tạo ra một vệt sáng có dạng một đoạn thẳng sáng nằm dọc theo đường kính của mặt cầu vuông góc với mặt phẳng.
b) xác định vị trí và chiều dài của đoạn thẳng sáng nói trên. Cho bán kính của hình bán cầu là R= 4cm
Làm ơn vẽ hình giúp mình cho mình dễ thấy nha. Mình cùi lắm

a) Chưa nghĩ ra cách nào hay ho ngoài cái cách cùi mía là xét 2 tia giới hạn. Nói chung xem câu b sẽ rõ.

b) Đoạn thẳng này sẽ bị giới hạn bởi 2 tia, một tia đi sát tâm và một tia có góc tới giới hạn. Góc tới giới hạn của cái này là 45 độ nhỉ?

Tia giới hạn cắt trục tại I, ta dễ dàng tính được khoảng cách từ I tới tâm. Ta tìm được đầu mút thứ nhất của đoạn thẳng.

picture.php

Tia thứ 2 là tia đi sát tâm, có góc tới i vô cùng nhỏ.

[TEX]nsini = sinr[/TEX]

Vì góc tới nhỏ nên sini xấp xỉ tani và sinr xấp xỉ tanr.

Ta có [TEX]n.tani = tanr \Leftrightarrow n.\frac{h}{R} = \frac{h}{L}[/TEX]

Từ đó tính được [TEX]L[/TEX].

Lấy R + L để xác định được vị trí đầu mút thứ 2 của đoạn thẳng.



Có thể dùng cái này làm câu a được nhưng mà thế nó ra toạc luôn câu b.
 
Top Bottom