giai ho em bai hinh nay voi

T

thaoanh110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A . Trên tia đối của tia BC lấy điểm M, trên tia đối của tia BC lấy điểm N sao cho BM=CN.

a) Chứng minh rằng tam giác AMN là tam giác cân.

b) Kẻ BH vuông góc với AM (H thuộc AM ), kẻ CK vuông góc với AN(K thuộc AN). Chứng minh rằng BH = CK.

c) Chứng minh rằng AH=AK.

d) Gọi O là giao điểm của HB và KC. Tam giác OBC là tam giác gì? Vì sao?

e) Khi góc BAC =60* và BM=CN=BC ,hãy tính số đo các góc của tam giác AMN và xác định dạng của tam giác OBC.
 
N

nguyenbahiep1

Cho tam giác ABC cân tại A . Trên tia đối của tia BC lấy điểm M, trên tia đối của tia BC lấy điểm N sao cho BM=CN.

a) Chứng minh rằng tam giác AMN là tam giác cân.

b) Kẻ BH vuông góc với AM (H thuộc AM ), kẻ CK vuông góc với AN(K thuộc AN). Chứng minh rằng BH = CK.

c) Chứng minh rằng AH=AK.

d) Gọi O là giao điểm của HB và KC. Tam giác OBC là tam giác gì? Vì sao?

e) Khi góc BAC =60* và BM=CN=BC ,hãy tính số đo các góc của tam giác AMN và xác định dạng của tam giác OBC.



chép sai đề đoạn chữ màu xanh ở trên phải là trên tia đối của CB

Giải

câu a,,b,c

xét tam giác CBM và ACN có CN = MB
AB = AC

góc ABM = 180 - ABC = 180 - ACB = ACN

vậy 2 tam giác trên bằng nhau theo TH c-g-c

2 tam giác đó mà bằng nhau thì đường cao hạ từ cùng 2 đỉnh tương ứng và hình chiếu tương ứng sẽ bằng nhau ngay ( bạn có thể chứng minh cái này bằng cách chứng minh tam giác bằng nhau)

câu d

OBC là tam giác cân

vì có góc OBC = 180 - (HBA+ ABC) = 180 - (ACK + ACB) = OCB

câu e

tam giác ABM và ACN cân tại B và C

MBA = 180 - 60 = 120

vậy góc AMB = 30 = ANC = 30

góc MAB + BAC + CAN = 30+60+30 = 120 = MAN

tam giác OBC là tam giác đều

OBC = 180 - HBA - ABC = 60

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom