giải hộ e bài này ạ :3

Ngọc Quỳnh_9a

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
8
1
6
22
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Phú Cường

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm một số có 4 chữ số biết rằng số đó là một số chình phương và khi ta thêm vào mỗi chữ số của nó một đơn vị thì cũng được một số chính phương
Gọi số chính phương cần tìm là $\overline{abcd}$.
Đặt $\overline{abcd}=x^2$ $(31<x<100)$
Theo đề bài ta có: $\overline{(a+1)(b+1)(c+1)(d+1)}$ là số chính phương.
Đặt $\overline{(a+1)(b+1)(c+1)(d+1)}=y^2$ $(x<y<100)$
Ta có: $\overline{(a+1)(b+1)(c+1)(d+1)}
\\=1000(a+1)+100(b+1)+10(c+1)+d+1
\\=(1000a+100b+10c+d)+1111
\\=\overline{abcd}+1111$
$\Rightarrow y^2-x^2=(y-x)(y+x)=1111$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-x=1 \\ y+x=1111 \end{matrix} \right.$ hoặc $\left\{\begin{matrix} y-x=11 \\ y+x=101 \end{matrix} \right.$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=555 \\ y=556 \end{matrix} \right.$ (không t/m) hoặc $\left\{\begin{matrix} x=45 \\ y=56 \end{matrix} \right.$ (t/m)
Vậy số cần tìm là $45^2=2025$.
 
  • Like
Reactions: Ngọc Quỳnh_9a
Top Bottom