Giải hộ cấu tạo nguyên tử [ thầy Sơn ]

T

thuy_vinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ không giải ra câu bài tự luyện của thầy Sơn , mọi người giúp với :
Nguyên tố X có hai đồng vị X1 và X2. Tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90. Nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với một lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. Biết tỉ lệ số nguyên tử X1 : X2 = 9 : 11.Số khối của X1, X2 lần lượt là
A. 81 và 79. B. 75 và 85. C. 79 và 81. D. 85 và 75.
Tớ cảm ơn
 
L

linh_hung_yen

Tớ không giải ra câu bài tự luyện của thầy Sơn , mọi người giúp với :
Nguyên tố X có hai đồng vị X1 và X2. Tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90. Nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với một lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. Biết tỉ lệ số nguyên tử X1 : X2 = 9 : 11.Số khối của X1, X2 lần lượt là
A. 81 và 79. B. 75 và 85. C. 79 và 81. D. 85 và 75.
Tớ cảm ơn
giải nè
theo bài ra:N1+N2=90(1)
Ca+2X--------->CaX2
0,03..0,06
ĐLBTKL\RightarrowmX=4,794(g)\RightarrowMX=79,9
\Rightarrow(M1*9+M2*11)/(9+11)=79,9
\Rightarrow9M1+11M2=1598\Rightarrow9(Z+N1)+11(Z+N2)=1598\Rightarrow20Z+9N1+11N2=1598
\Rightarrow20Z+9(90-N2)+11N2=1598\Rightarrow20Z+2N2=788
\RightarrowZ\leqN2=(788-20Z)/2\leq1,52Z
\Rightarrow34,2\leqZ\leq37,5\RightarrowZ=35,36,37
*Z=35\RightarrowN2=44(TM)\RightarrowN1=46
*Z=36\RightarrowN2=34(loại)
*Z=37\RightarrowN2=24(loại)
\RightarrowM1=35+46=81;M2=35+44=79
\RightarrowA đúng
:khi (197)::khi (152)::khi (59):
 
Top Bottom