Giải hệ !!

C

chichi_huahua

giải hệ pt :

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2 + y^2 = 2x^2 y^2 \\ x + y + 1 = 3x^2 \end{array} \right.[/tex]


từ : [TEX]x^2 + y^2 = 2x^2.y^2 => y^2=\frac{x^2}{2x^2 - 1}[/TEX] (1)

từ hệ ta có : [TEX]9x^4 - 2x^2.(3 + y^2) +1 =0[/TEX] (2)

thế (1) và (2) và đặt x^2 = t (t>0)
khi đó đc pt :

[TEX]18t^3 + t^2 + 6t +1 = 0[/TEX]

cậu thửu giải tiếp coi có đc ko, ko có máy tính ở đây nên làm bừa :D
 
C

cuphuc13

từ : [TEX]x^2 + y^2 = 2x^2.y^2 => y^2=\frac{x^2}{2x^2 - 1}[/TEX] (1)

từ hệ ta có : [TEX]9x^4 - 2x^2.(3 + y^2) +1 =0[/TEX] (2)

thế (1) và (2) và đặt x^2 = t (t>0)
khi đó đc pt :

[TEX]18t^3 + t^2 + 6t +1 = 0[/TEX]

cậu thửu giải tiếp coi có đc ko, ko có máy tính ở đây nên làm bừa

Ko được rồi có vấn đề rồi !!!
làm cách khác đi cậu
thử dùng pp đặt ẩn phụ coi nào !!!!
 
D

devil1992

từ x + y+ 1 = 3x^2 => y= 3x^2- x - 1
Thế vào x^2 + y^2 = 2x^2 * y^2 được:
x^2 +( 3x^2 - x -1 )^2 = 2x^2* (3x^2 - x -1)^2

<=> x^2 - x^2 *(3x^2 - x -1)^2 = x^2* (3x^2 - x -1)^2 - ( 3x^2 - x -1 )^2

<=> x^2 * [1- (3x^2 - x -1)^2] = (3x^2 - x -1)^2 * (x^2 -1)

<=> x^2 *( -3x^2 + x+2)(3x^2 -x) = (3x^2 - x -1)^2 *(x -1)(x+1)

<=> x^3* (x-1)(-3x -2)(3x-1) = (3x^2 - x -1)^2 *(x -1)(x+1)
Đến đây ra được x =1 rồi
Các bạn giải tiếp nhé! Cái vế sau hơi lằng nhằn thì phải:D
 
C

chichi_huahua

:D từ pt 1>>>>>>>>>> [TEX]x=y[/TEX]
thay vào pt hai >>>>>>>>[TEX]3x^2-2x-1=0[/TEX]>>>[TEX]x=y=1 [/TEX]hoặc [TEX]x=y=-\frac{1}{3}[/TEX]:D

à đúng oy' ;)) từ pt 1 dùng cosi cho [tex]x^2 ; y^2[/tex] quên mất :D
dạng này tương tự như bài :
giải hệ :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x - y= cosx - cosy \\ x^2y - 3y -18=0 \end{array} \right.[/tex]
 
Q

quyenuy0241

à đúng oy' ;)) từ pt 1 dùng cosi cho [tex]x^2 ; y^2[/tex] quên mất :D
dạng này tương tự như bài :
giải hệ :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x - y= cosx - cosy \\ x^2y - 3y -18=0 \end{array} \right.[/tex]
Cụ nào giải thích rùm phát dùng cô-si kiểu gì?????:confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Em ngu dạng này lém!!! 8-X8-X8-X
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

à đúng oy' ;)) từ pt 1 dùng cosi cho [tex]x^2 ; y^2[/tex] quên mất :D
dạng này tương tự như bài :
giải hệ :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x - y= cosx - cosy \\ x^2y - 3y -18=0 \end{array} \right.[/tex]

bài này chẳng "cầu chì cầu chiếc " gì hết !
đơn giản vì pt[TEX] x^2+y^2=2x^2y^2 [/TEX] có x và y đóng vai trò như nhau>>>>nếu pt có nghiệm thì chắc chắn [TEX]x=y[/TEX]!!!!!!!!!!!!
 
M

membell



bài này chẳng "cầu chì cầu chiếc " gì hết !
đơn giản vì pt[TEX] x^2+y^2=2x^2y^2 [/TEX] có x và y đóng vai trò như nhau>>>>nếu pt có nghiệm thì chắc chắn [TEX]x=y[/TEX]!!!!!!!!!!!!
:)) :)) chuẩn không chỉnh nhưng nhớ đây giải hệ nha.nếu kia cũng là dạng x , y có vai trò như nhau là hệ đối xứng đây có mỗi 1 cái, hơn nữa có trắc chắn là chỉ có x=y là thỏa mãn PT đó không :p
 
D

devil1992



bài này chẳng "cầu chì cầu chiếc " gì hết !
đơn giản vì pt[TEX] x^2+y^2=2x^2y^2 [/TEX] có x và y đóng vai trò như nhau>>>>nếu pt có nghiệm thì chắc chắn [TEX]x=y[/TEX]!!!!!!!!!!!!
ủa? nếu xét riêng ft 1 thôi thì x = y cũng được và cả x= -y cũng được luôn! Vì đây bình hết ma`! hic, sao bài này khó nhằn thế:-s
 
B

boon_angel_93

à đúng oy' ;)) từ pt 1 dùng cosi cho [tex]x^2 ; y^2[/tex] quên mất :D
dạng này tương tự như bài :
giải hệ :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x - y= cosx - cosy \\ x^2y - 3y -18=0 \end{array} \right.[/tex]
em nghĩ ko dùng cô-si dc :|
chị trình bày e xem vs
còn anh gì bảo từ pt (1) --->x=y=1 thế thì ai chả giải dc :confused:
 
S

silvery21

à đúng oy' ;)) từ pt 1 dùng cosi cho [tex]x^2 ; y^2[/tex] quên mất :D
dạng này tương tự như bài :
giải hệ :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x - y= cosx - cosy \\ x^2y - 3y -18=0 \end{array} \right.[/tex]


bài này dùng hàm đb có ngh duy nhất ấy

xét f(t) =cost - t .......tính f'...........dùng hàm đb có ngh duy nhất ..........t nghĩ vậy :D
 
S

silvery21

giải hệ pt :

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2 + y^2 = 2x^2 y^2 \\ x + y + 1 = 3x^2 \end{array} \right.[/tex]

bài của kas

ta có [TEX]x^2+y^2\ge 2|xy| \to (x^2+y^2)|xy|\ge 2x^2y^2 \to |xy|\le 1[/TEX]
chia (1) cho [TEX]|xy| \to \frac{|x|}{|y|}+\frac{|y|}{|x|}=2|xy|[/TEX]

[TEX]\frac{|x|}{|y|}+\frac{|y|}{|x|}\ge 2 \to |xy|\ge 1[/TEX]
[TEX]\to |xy|=1[/TEX]. Dấu '=' khi [TEX]|x|=|y|=1[/TEX]
thay vào (2) thì có (1;1) là nghiệm hệ
 
Top Bottom