Toán 9 Giải hệ

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy

Dễ thấy phương trình(1) là phương trình đẳng cấp của [tex]x;\sqrt{y}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{y}=tx[/tex] (tx>0)[tex]\Rightarrow y=t^2x^2[/tex]
Khi đó pt (1) trở thành: [tex]\frac{1}{2x}+\frac{x}{t^2x^2}=\frac{3x+3tx}{4x^2+2t^2x^2}[/tex]
Bạn tự rút gọn đưa về pt ẩn t đơn giản nhé cuối cùng ta được: [tex](t-2)^2(t^2+t+1)=0\Rightarrow t=2[/tex] (vì [tex]t^2+t+1>0[/tex] với t>0)
[tex]\Rightarrow \sqrt{y}=2x>0[/tex]
Thay vào pt (2) ta được [tex]4x+4x^2=\sqrt{2x+6}-4x\Leftrightarrow 4x^2=\sqrt{2x+6}[/tex]
Đến đây chắc dễ rồi nhỉ
 
Last edited:
Top Bottom