Toán 10 giải hệ

phamkimcu0ng

Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
9 Tháng mười 2018
1,683
7,939
561
Cà Mau
Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
x+ 2y=5 và X^2 - 3x.y +y^2 =-1
x + 2y = 5
=> x = 5 - 2y
Thay vào x^2 - 3xy + y^2 = -1, ta có:
( 5 - 2y )^2 - 3. ( 5 - 2y )y + y^2 = -1
<=> 25 - 20y + 4y^2 - 15y + 6y^2 + y^2 = -1
<=> 25 - 35y + 11y^2 = -1
<=> 11y^2 - 35y + 26 = 0
Đenta = ( -35 )^2 - 4. 11.26 = 81
=> Phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
y1 = 2 ( nhận )
y2 = 1, ( 18 ) ( loại )
Với y = 2 ta có x + 2.2 = 5
x + 4 = 5
x = 1
Vậy phương trình có cặp nghiệm ( x,y ) = ( 1,2 )
Lần đầu em làm nên có gì góp ý dùm ạ :)
 

Toan hoc123

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
33
23
6
24
Quảng Trị
Đhsp huế
Nghiệm y=13/12=1,(18) sao lại lại vậy hè . Vấn lấy chứ
x + 2y = 5
=> x = 5 - 2y
Thay vào x^2 - 3xy + y^2 = -1, ta có:
( 5 - 2y )^2 - 3. ( 5 - 2y )y + y^2 = -1
<=> 25 - 20y + 4y^2 - 15y + 6y^2 + y^2 = -1
<=> 25 - 35y + 11y^2 = -1
<=> 11y^2 - 35y + 26 = 0
Đenta = ( -35 )^2 - 4. 11.26 = 81
=> Phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
y1 = 2 ( nhận )
y2 = 1, ( 18 ) ( loại )
Với y = 2 ta có x + 2.2 = 5
x + 4 = 5
x = 1
Vậy phương trình có cặp nghiệm ( x,y ) = ( 1,2 )
Lần đầu em làm nên có gì góp ý dùm ạ :)
Nghiệm y=13/11=1,(18) sao lại loại nhỉ. Vấn lấy chứ
 
Top Bottom