giải hệ

N

nguyenbahiep1

đề của bạn thế này
[TEX]3.[(\frac{2}{3})^{2x-y}] +7.[(\frac{2}{3})^{\frac{2x-y}{2}}] -6 =0[/TEX] (1)

và [TEX] lg(3x-2y) + lg (y+x) -4lg2 =0[/TEX] (2)

điều kiện
[TEX]3x > 2y[/TEX]
[TEX]x+y > 0[/TEX]

từ (1) ta có đặt

[TEX]\frac{2}{3}^{\frac{2x-y}{2}} = u > 0[/TEX]

[TEX]3.u^2 +7.u - 6 = 0 \Rightarrow u = \frac{2}{3} \Rightarrow 2x-y = 2 \Rightarrow y = 2x-2[/TEX]

thế vào (2)

[TEX] lg(3x-4x+4) + lg (2x-2+x) -4lg2 =0[/TEX]
[TEX] lg(4-x) + lg (3x-2) -4lg2 =0[/TEX] đk 3/2<x<4

[TEX]lg(-3x^2 +14x -8) = lg16 \Rightarrow -3x^2 +14x -24 = 0 [/TEX] vô nghiệm
 
Top Bottom