Giải phương trình sau! \left\{ \begin{array}{l} x+y=1 \\ x^5+y^5=31 \ \end{array} \right.
B braga 22 Tháng mười hai 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau! [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x+y=1 \\ x^5+y^5=31 \ \end{array} \right.[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau! [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x+y=1 \\ x^5+y^5=31 \ \end{array} \right.[/TEX]
N niemkieuloveahbu 22 Tháng mười hai 2011 #2 Biến đổi: [TEX]x^5+y^5=(x+y)(x^4+y^4)-xy(x^3+y^3)=31\\ \Leftrightarrow x^4+y^4-xy(x^2-xy+y^2)=31\\ \Leftrightarrow [(x+y)^2-2xy]^2-2x^2y^2-xy[1-3xy]=31\\ \Leftrightarrow 5x^2-5xy-30=0\\ \Leftrightarrow \[xy=3\\xy=-2[/TEX] Em kết hợp với PT (1) của hệ để giải nghiệm!
Biến đổi: [TEX]x^5+y^5=(x+y)(x^4+y^4)-xy(x^3+y^3)=31\\ \Leftrightarrow x^4+y^4-xy(x^2-xy+y^2)=31\\ \Leftrightarrow [(x+y)^2-2xy]^2-2x^2y^2-xy[1-3xy]=31\\ \Leftrightarrow 5x^2-5xy-30=0\\ \Leftrightarrow \[xy=3\\xy=-2[/TEX] Em kết hợp với PT (1) của hệ để giải nghiệm!