Toán 9 Giải hệ pt

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Giải hệ pt
√1-x^2.- √2-y. +1=√y
x^3+3x^2+4x+2=y^3+y
Tự tìm ĐK nhé, vì pt thứ 1 bị lỗi hay sao nhỉ.
Pt thứ 2 tương đương: [TEX](x+1)^3+(x+1)=y^3+y[/TEX].
Đặt [TEX]x+1=a[/TEX] (tự tìm ĐK của a nếu có) thì pt trên trở thành:
[TEX]a^3+a-b^3-b=0 <=> (a-b)(a^2+ab+b^2)+(a-b)=0 <=> (a-b)(a^2+ab+b^2+1)=0 <=> a=b[/TEX] (vì ngoặc thứ 2 luôn lớn hơn 0, bạn tự tách thành tổng 2 bình phương cộng 1 hằng số dương nhé) [TEX]=> x+1=y[/TEX].
Sau đó thay vào pt thứ nhất để giải tiếp.
 
  • Like
Reactions: Hà Thanh kute
Top Bottom